Nối lại chuyến bay từ Kabul, Taliban mở chiến dịch tấn công ở Panjshir

Taliban quyết định phát động chiến dịch quân sự chống lại Lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) ở Panjshir, trong khi các chuyến bay nội địa từ Kabul của Afghanistan được nối lại từ ngày 3/9.
Nối lại chuyến bay từ Kabul, Taliban mở chiến dịch tấn công ở Panjshir ảnh 1Lực lượng đặc nhiệm Badri của Taliban được triển khai tại sân bay ở Kabul, Afghanistan, ngày 31/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyến bay nội địa từ sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan sẽ được nối lại từ ngày 3/9, trong khi việc khôi phục các đường bay quốc tế “sẽ cần thêm thời gian.”

Kênh Al-Jazeera dẫn lời một quan chức hàng không dân dụng Afghanistan cho biết như trên, trong bối cảnh nhóm kỹ thuật của Qatar đang đánh giá mức độ hư hại tại sân bay để chuẩn bị cho kế hoạch nối lại hoạt động của sân bay.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Anh Dominic Raab tại Doha ngày 2/9, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho biết nước này đang đàm phán với lực lượng Taliban cũng như làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng hỗ trợ kỹ thuật để nối lại hoạt động của sân bay Kabul.

Trên Twitter, truyền thông Arab dẫn lời một người phát ngôn Taliban cho biết đã "chính thức yêu cầu Qatar hỗ trợ quản lý sân bay càng sớm càng tốt."

Qatar là nước đã tổ chức các cuộc đàm phán giữa Taliban và Mỹ trong những năm gần đây và là điểm trung chuyển cho khoảng 43.000 người sơ tán khỏi Afghanistan.

[Afghanistan: Taliban ưu tiên đối thoại với nhóm kháng chiến ở Panjshir]

Cũng theo Al-Jazeera, ngày 2/9, phong trào Taliban đã quyết định phát động chiến dịch quân sự chống lại Lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) ở Panjshir.

Động thái này diễn ra sau khi cuộc đàm phán với lãnh đạo NRF Ahmad Massoud không đem lại kết quả.

Tỉnh Panjshir, ở Đông Bắc Kabul hiện là tỉnh duy nhất nằm ngoài sự kiểm soát của Taliban.

Lực lượng NRF cho biết giao tranh ở Panjshir diễn ra vài ngày qua và Taliban đang hứng chịu tổn thất đáng kể và hiện đã buộc phải rút lui.

Trước đó, ông Massoud đã tuyên bố cuộc chiến sẽ kết thúc nếu các nhà chức trách mới thành lập một chính phủ đa đại diện và đảm bảo tôn trọng các quyền công dân.

NRF cũng cho biết đã từ chối đề nghị của Taliban về việc trao cho lực lượng này từ 1-2 ghế trong chính phủ đang được thành lập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục