Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế VN 2022: Đầu tư cho sáng tạo liên ngành

Trong bối cảnh hậu dịch COVID-19, chương trình ghép đôi cho các cá nhân/tổ chức ở nhiều lĩnh vực sáng tạo khác nhau để tăng cường hiệu quả chuyên môn và các kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý sáng tạo.
Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế VN 2022: Đầu tư cho sáng tạo liên ngành ảnh 1Đại diện một số đội tham gia Sân chơi Thách thức Sáng tạo (Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế 2022) tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Sáng ngày 16/8, Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam (VFCD) 2022 có buổi ra mắt với công chúng, trong đó công bố chủ đề và dạng thức tổ chức mới.

Năm nay, VFCD sẽ kéo dài từ ngày 7-20/11/2022 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ đề của chương trình năm nay là “Thay đổi: Thách thức sáng tạo” lấy bối cảnh bình thường mới thời hậu COVID-19.

Đây là năm thứ tư chương trình được tổ chức, tiếp tục mang đến sân chơi khuyến khích sự phát triển và gắn kết của cộng đồng và sáng tạo tại Việt Nam.

Đối tượng tham gia chương trình là các cặp nghệ sỹ/nhóm hay tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trong ít nhất hai lĩnh vực sáng tạo khác nhau.

Theo đại diện Ban tổ chức, sự phân ngành riêng lẻ của các lĩnh vực tại các quốc gia trên thế giới hiện nay tạo ra ít hiệu quả hơn so với khi liên kết lại. Vì thế, việc kết hợp liên ngành được kỳ vọng không chỉ thách thức kỹ năng sáng tạo, mà còn cả những kỹ năng mềm, trong đó có kỹ năng quản lý sáng tạo của những người tham gia.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Phương (Phó viện trưởng Viện Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam - VICAS) nhận xét: “Sân chơi Thách thức sáng tạo về bản chất là mô hình thúc đẩy tính kết nối liên ngành trong thực hành sáng tạo nhằm hình thành nên những ý tưởng thể hiện được chủ đề Thay đổi để phát triển bền vững.”

[Thời trang tái tạo mùa dịch đạt giải Nhất cuộc thi thiết kế Việt Nam]

Theo đó, năm đội được chọn lựa để tham gia sân chơi năm nay sẽ sáng tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ văn hóa-sáng tạo có thể ứng dụng trong thực tế. Các thành quả được trưng bày trong thời gian diễn ra VFCD.

Các hoạt động khác thuộc khuôn khổ chương trình gồm các chuyến tham quan-khám phá văn hóa, tọa đàm, hội thảo, buổi dạy học/tập huấn ngắn hạn (workshop).

Ban tổ chức cũng khuyến khích các cá nhân có ý kiến đóng góp về hoạt động như như chuyến tham quan văn hóa, các buổi nói chuyện, tọa đàm… gửi về cho VFCD trước ngày 15/9/2022.

Chương trình do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Viện Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) và nhiều đơn vị khác đồng tổ chức./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục