Tối 15/10, tại Rạp xiếc Trung ương của Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2019.

Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội; Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và một số đơn vị liên quan tổ chức.

Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2019 thu hút các đoàn nghệ thuật từ 8 nước bạn tham gia tranh tài cùng chủ nhà Việt Nam, gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore.

Việt Nam có 5 đơn vị tham gia là Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Xiếc và Ảo thuật Vũng Tàu và Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc liên hoan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2019 là sự kiện văn hóa, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật xiếc trên toàn quốc và các đoàn nghệ thuật xiếc tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia.

Liên hoan Xiếc quốc tế còn là dịp để các nghệ sỹ chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật xiếc Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sỹ xiếc Việt Nam giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các đơn vị quốc tế trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật.

[Hơn 200 nghệ sỹ xiếc biểu diễn tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm]

Từ đó, các nghệ sỹ trong nước nghiên cứu để có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo các tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân.

Tham gia liên hoan, các đoàn tranh tài ở các tiết mục nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hài có chất lượng chuyên môn tốt. Tiết mục tham gia liên hoan phải là một tiết mục hoàn chỉnh và có thời lượng biểu diễn trên sâu khấu dài từ 7-12 phút.

Hội đồng Nghệ thuật gồm 5 thành viên, là những nhà hoạt động nghệ thuật lĩnh vực xiếc có uy tín của Việt Nam và thế giới.

Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức trao cúp lưu niệm cho các đơn vị nghệ thuật tham gia; tặng huy chương vàng, bạc cho chương trình, tiết mục gắn với các thành phần sáng tạo như tác giả, đạo diễn, huấn luyện, diễn viên đạt những tiêu chí trong Quy chế chấm giải và khen thưởng; tặng giải thưởng xuất sắc nhất cho 1 đạo diễn, 1 huấn luyện, 1 nghệ sỹ (hoặc nhóm nghệ sỹ) biểu diễn có sáng tạo xuất sắc trong các chương trình, tiết mục tham gia liên hoan (nếu có).

Để phục vụ nhu cầu thưởng thức của đông đảo nhân dân Thủ đô, các nghệ sỹ sẽ biểu diễn 2 tối (18-19/10) tại sân khấu tròn Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, khu văn hóa nghệ thuật Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2019 kéo dài đến ngày 20/10./.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)