Liên hợp quốc cảnh báo thế giới kề cận 'thảm họa khí hậu'

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo các nước đang đứng trước lựa chọn khốc liệt, giữa một bên là hợp tác giảm khí thải và một bên là đẩy các thế hệ tương lai vào thảm họa khí hậu.
Liên hợp quốc cảnh báo thế giới kề cận 'thảm họa khí hậu' ảnh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại COP27 ở thành phố Sharm El-Sheikh, Ai Cập ngày 7/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh, Ai Cập, ngày 7/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có những phát biểu cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Phát biểu với các đoàn đại diện trước phiên thảo luận chính thức, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo các nước đang đứng trước lựa chọn khốc liệt, giữa một bên là hợp tác giảm khí thải và một bên là đẩy các thế hệ tương lai vào thảm họa khí hậu.

[Hội nghị khí hậu toàn cầu COP27 chính thức khai mạc tại Ai Cập]

Ông kêu gọi cần có một hiệp ước giữa các nước giàu nhất và các nước nghèo nhất để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch và tăng tốc phân phối nguồn tài chính cần thiết để đảm bảo các nước nghèo có thể giảm khí thải và ứng phó với những tác động không thể tránh khỏi của tình trạng ấm lên toàn cầu hiện nay.

Ông Guterres nêu rõ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc có trách nhiệm đặc biệt trong tham gia nỗ lực đưa ra được hiệp ước như vậy.

Lãnh đạo Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia nhất trí dần ngưng sử dụng than đá, một trong những nhiên liệu nhiều carbon nhất, trên phạm vi toàn cầu vào năm 2040, trong đó các thành viên Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đạt mục tiêu này sớm hơn là vào năm 2030.

Ông Guterres nhấn mạnh dù các hội nghị khí hậu đã kéo dài nhiều thập kỷ và đây đã là COP lần thứ 27 nhưng những tiến bộ đạt được trong tiến trình này không đủ cứu Trái Đất thoát khỏi tình trạng nóng lên quá mức khi mà các quốc gia hành động quá chậm hoặc còn lưỡng lự.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nêu rõ khí thải nhà kính vẫn tiếp tục tăng, nhiệt độ toàn cầu vẫn không ngừng tăng lên và Trái Đất đang di chuyển ngày càng nhanh đến những điểm tới hạn mà khí hậu sẽ biến đổi một cách không thể đảo ngược.

Ông Guterres cảnh báo “thế giới đang đạp chân ga lao trên cao tốc dẫn tới địa ngục khí hậu.”

Hội nghị COP27 được tổ chức trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng của việc thực thi các cam kết về khí hậu, nhằm đối phó với tình trạng nóng lên toàn cầu và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo, những quốc gia đang chịu nhiều thiệt hại nhất của biến đổi khí hậu.

Để mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký kết năm 2015 vẫn còn khả thi, thế giới phải đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2050. Hiệp định Paris cuối cùng sẽ trở thành hiệp định đoàn kết vì khí hậu hay hiệp định tự sát tập thể tùy thuộc vào chính hành động của con người.

Với tư cách là nước chủ nhà và là nước Chủ tịch COP27, Ai Cập sẽ nỗ lực thống nhất 4 chủ đề chính, bao gồm tài chính khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổn thất và thiệt hại, và nâng mục tiêu trong hành động khí hậu.

Ai Cập hy vọng hội nghị năm nay sẽ chú trọng tới quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu những tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra, cũng như vấn đề cung cấp tài chính khí hậu thỏa đáng cho các nước đang phát triển/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục