Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/3, các phương tiện truyền thông chính thức của Colombia đưa tin các chuyên gia Liên hợp quốc đã có mặt tại quốc gia Nam Mỹ này để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác giám sát thỏa thuận ngừng bắn, hiện vẫn đang được Bogota và nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đàm phán.

Theo một điều khoản được nhiều bên nhất trí, tổ chức đa phương lớn nhất thế giới sẽ điều phối và trang trải phí tổn cho một phái đoàn chính trị gồm các nhà quan sát từ các nước Mỹ Latinh và Caribe, góp phần vào công tác giám sát ngừng bắn và giải giáp vũ khí của FARC.

Phái đoàn của Liên hợp quốc sẽ cùng chính phủ Colombia và FARC hợp thành cơ chế 3 bên trong việc triển khai thỏa thuận sẽ chấm dứt cuộc xung đột nội bộ kéo dài hơn nửa thế kỷ qua, lâu năm nhất tại Tây Bán Cầu.

Tuần này, đoàn đàm phán của chính phủ Colombia và FARC cũng đã nối lại thương lượng tại thủ đô La Habana của Cuba sau một số trục trặc. Sau hơn 3 năm đàm phán, cho tới nay hai bên đã đạt được thỏa thuận về các đề tài cải cách nông nghiệp toàn diện, quá trình tham gia chính trường của FARC, đấu tranh chống buôn lậu mà túy và vấn đề nạn nhân xung đột.

Tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Rodrigo Londoño đã thỏa thuận ký kết thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn vào hạn chót là ngày 23/3 tới.

Tuy nhiên, cho tới nay hai bên vẫn chưa đạt đồng thuận hoàn toàn trong một số điều khoản về ngừng bắn song phương, cách thức giải giáp vũ khí, giải ngũ và tái nhập xã hội của các du kích quân, cũng như chưa nhất trí về cơ chế tham vấn nhân dân Colombia về nội dung của thỏa thuận lịch sử này./.