Đàm phàn hòa bình Colombia: FARC đề cập khả năng kéo dài hạn chót

Trước thềm cuộc hòa đàm tại Cuba, đại diện FARC đề cập khả năng không thể hoàn thành ký thỏa thuận hòa bình với Colombia trước ngày 23/3.
Đàm phàn hòa bình Colombia: FARC đề cập khả năng kéo dài hạn chót ảnh 1Đại diện đàm phán cấp cao FARC Ivan Marquez (giữa) trong cuộc họp báo sau khi kết thúc vòng đàm phán hòa bình thứ 37 giữa Chính phủ với đại diện FARC tại Cuba ngày 4/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3, trước thềm cuộc hòa đàm tại thủ đô La Habana của Cuba, đại diện Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đề cập tới khả năng sẽ không thể hoàn thành ký thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Colombia trước ngày 23/3 tới, như Tổng thống Manuel Dos Santos và thủ lĩnh FARC Rodrigo Londoño đã đề ra trong cuộc gặp hồi tháng 9 năm ngoái tại La Habana.

Trưởng đoàn đàm phán FARC Iván Márquez nêu rõ một thỏa thuận hòa bình với chính phủ chỉ có thể đạt được vào cuối năm nay và việc giải giáp vũ khí cũng như cơ chế thực thi các thỏa thuận sẽ là điểm cuối cùng cần đàm phán.

Mặc dù vậy, ông Márquez khẳng định hòa đàm đang ở vào thời điểm quyết định, FARC “cam kết và quyết tâm” sẽ ký thỏa thuận chấm dứt chiến tranh với chính phủ trong năm nay đồng thời hy vọng những thỏa thuận đã đạt được sẽ sớm triển khai.

Trong khi đó, trong một phát biểu cùng ngày, Ngoại trưởng Colombia María Ángela Holguín vẫn bày tỏ lạc quan về tiến trình hòa đàm hiện nay giữa chính phủ và FARC.

Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, bà Holguín bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ ký kết thỏa thuận hòa bình trong năm nay, chấm dứt hơn 50 năm nội chiến ở Colombia và mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ.

Ngoại trưởng Holguín nhấn mạnh sau hơn 3 năm đàm phán, hiện Chính phủ Colombia và FARC đã đi tới giai đoạn cuối của tiến trình hòa đàm với nhiều thỏa thuận quan trọng như việc thiết lập quy chế Thẩm quyền Đặc biệt vì hòa bình, hay nói cách khác là việc thành lập các tòa án đặc biệt có nhiệm vụ điều tra, phán quyết và xử phạt các hành động gây tổn hại tới nạn nhân trong suốt quá trình xung đột, bao gồm điều khoản cấm miễn trừ cho các tội ác chống lại loài người.

Bà nhấn mạnh hai bên cần xác định thời gian tiến hành ngừng bắn song phương, giải giáp vũ khí và quá trình tái hội nhập cộng đồng của các thành viên FARC.

FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia. Nội chiến tại nước này là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, cướp đi sinh mạng của khoảng 230.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964.

Trong một diễn biến liên quan, các chuyên gia của Liên hợp quốc đang có mặt tại Colombia để chuẩn bị cho việc điều hành và giám sát thỏa thuận ngừng bắn song phương giữa FARC và Chính phủ nước này.

Hồi cuối tháng 1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết về việc thành lập một phái đoàn tham gia giúp Colombia thực thi thỏa thuận hòa bình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.