Toàn cảnh phiên họp toàn thể ĐHĐ LHQ tại New York, ngày 27/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/1, Liên hợp quốc đã kỷ niệm 70 năm diễn ra cuộc họp đầu tiên của Đại Hội đồng tại London (Anh).

Phát biểu trong lễ kỷ niệm tổ chức tại Hội trường Trung tâm Westminster (Westminster Central Hall) - nơi diễn ra sự kiện này ngày 10/1/1946, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 70 Mogens Lykketoft khẳng định cuộc họp đầu tiên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc đánh dấu quyết định hợp tác của các nước trên thế giới sau một thời kỳ khủng khiếp đối mặt với chiến tranh, hủy diệt, tội ác diệt chủng và ném bom hạt nhân.

Với 193 quốc gia thành viên ngày nay, đại diện cho 99,5% dân số thế giới, Đại Hội đồng đã trở thành thực thể mang tính đại diện cao nhất, một diễn đàn để các nước trao đổi, thảo luận tiếng nói của mình.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định Đại Hội đồng đã thực sự trở thành một "quốc hội cho tất cả mọi người."

Nhân dịp này, ông cũng kêu gọi Đại Hội đồng Liên hợp quốc nỗ lực hơn nữa để cứu giúp những người gặp khó khăn, thúc đẩy tiến bộ và quyền con người trên toàn thế giới.

Là cơ quan duy nhất của Liên hợp quốc có đại diện của tất cả các thành viên, Đại Hội đồng có chức năng của một diễn đàn để các thành viên đề đạt sáng kiến trong mọi vấn đề.

Kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng thường bắt đầu vào ngày thứ 3 của tháng 9 và kết thúc vào giữa tháng 12.

Chức danh Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc được bầu vào đầu mỗi kỳ họp. Kỳ họp đầu tiên được triệu tập ngày 10/1/1946 với đại biểu đến từ 51 quốc gia./.