Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thế giới đã đạt mục tiêu chặn đứng sự lây nhiễm HIV và giảm đáng kể số ca tử vong liên quan đến AIDS trong hơn 15 năm qua.

Thông tin này được đưa ra trong báo cáo “AIDS đã thay đổi mọi thứ như thế nào” do Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) công bố ngày 14/7, bên lề Hội nghị Quốc tế về Tài chính cho sự phát triển lần thứ ba tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Theo báo cáo, các ca nhiễm HIV mới đã giảm 35% từ 3,1 triệu xuống 2 triệu và các ca tử vong do AIDS cũng giảm 41% trong giai đoạn 2000-2014. Báo cáo cũng cho thấy năm 2014, 83 quốc gia mà chiếm tới 83% tổng số người mắc HIV đã kiềm chế hoặc ngăn chặn được đại dịch này, trong đó các nước có tỷ lệ lây nhiễm cao như Ấn Độ, Kenya, Mozambique, Nam Phi và Zimbabwe.

Việc áp dụng phương pháp điều trị ARV giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus HIV và kéo dài tuổi thọ của người mắc HIV/AIDS được xem là một bước tiến lớn hướng tới “xóa sổ” đại dịch này đến năm 2030.

Hiện 15 triệu người, chiếm 40% trong số những người sống chung với HIV/AIDS, đang được điều trị bằng phương pháp ARV.

Theo báo cáo, tuổi thọ của người mắc HIV/AIDS đã tăng từ 36 tuổi năm 2001 lên 55 tuổi năm 2014.

Tham dự Hội nghị trên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định: “Chúng ta đang trên đường hướng tới một thế hệ không có AIDS”, đồng thời kêu gọi thế giới cam kết chấm dứt đại dịch này.

Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe cũng bày tỏ lạc quan về động lực hiện nay, cho rằng đến năm 2030, HIV không còn là mối đe dọa với cộng đồng, thậm chí với người sống chung với HIV, cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của họ./.