Ngày 19/8, Ủy ban tái thiết lâm thời Haiti (IHRC) đã quyết định chi 220 triệu USD cho các tổ chức, cơ quan của Liên hợp quốc để thực hiện các dự án về y tế, giáo dục, nông nghiệp, tạo việc làm, dọn dẹp các đống đổ vỡ tại Haiti sau thảm họa động đất tháng 1/2010.

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) sẽ được nhận 65 triệu USD cho các dự án khôi phục cơ sở hạ tầng và tạo việc làm, vốn giúp mang lại việc làm cho 120.000 người ở Haiti kể từ khi xảy ra thảm họa động đất.

Dự án tạo việc làm mới, dự kiến tạo việc làm tạm thời cho khoảng 300.000 người Haiti trong vòng 12 tháng tới.

Dự án này tập trung vào việc đào tạo và để người dân Haiti tham gia xây dựng đường xá và cầu cống mới cũng như khôi phục các cửa hàng, trung tâm cộng đồng bị hư hại, dọn dẹp, dỡ bỏ các toà nhà đã bị tàn phá nghiêm trọng và bảo dưỡng các cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, việc khôi phục đất trồng trọt và sản xuất nông nghiệp cũng mang lại nhiều việc làm cho người dân nước này.

Dự án dọn dẹp các đống đổ nát tại sáu khu vực lân cận thủ đô Port-au-Prince sẽ được cấp 17 triệu USD. S

ố tiền còn lại được cấp cho các dự án của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cho người dân; dự án nâng cao an ninh lương thực của FAO; dự án cải thiện sức khỏe sinh sản và bữa ăn học đường của WFP, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNCEF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

IHRC được thành lập tháng 4/2010, do Thủ tướng Haiti Jean-Max Bellerive và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đồng chủ tịch, với mục đích phối hợp và giám sát việc khôi phục và tái thiết Haiti sau thảm họa động đất ngày 12/1/2010./.

(TTXVN/Vietnam+)