Liên minh cầm quyền Ấn Độ xúc tiến thành lập chính phủ mới

Hội đồng bộ trưởng do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu đã đệ đơn từ chức và được Tổng thống Ram Nath Kovind chấp thuận, động thái mở đường cho việc thành lập chính phủ mới ở quốc gia Nam Á này
Liên minh cầm quyền Ấn Độ xúc tiến thành lập chính phủ mới ảnh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) và cựu Thủ hiến bang Punjab Parkash Singh Badal (trái) và Chủ tịch Đảng BJP Shwait Malik (thứ 2, phải) tại lễ mít tinh của BJP ở Hoshiarpur ngày 10/5/2019. 9Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) được xác nhận giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17, ngày 24/5, hội đồng bộ trưởng do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu đã đệ đơn từ chức và được Tổng thống Ram Nath Kovind chấp thuận, động thái mở đường cho việc thành lập chính phủ mới ở quốc gia Nam Á này.

Tổng thống Kovind đã đề nghị ông Modi tiếp tục làm việc cho đến khi chính phủ mới nhận nhiệm sở.

Các nguồn tin BJP cho rằng lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng và các bộ trưởng có thể diễn ra vào ngày 30/5. Các nghị sỹ mới được bầu của liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do BJP đứng đầu sẽ nhóm họp vào ngày 25/5 để chính thức bầu ông Modi làm nhà lãnh đạo của họ. Sau đó, ông Modi sẽ đến gặp Tổng thống để đưa ra đề nghị về việc thành lập chính phủ mới.

[Đảng BJP thắng áp đảo, Thủ tướng Modi tái đắc cử nhiệm kỳ 2]

Nhiều lãnh đạo trong BJP cho rằng Chủ tịch đảng này Amit Shah sẽ có chân trong Nội các của ông Modi và dự kiến sẽ lãnh đạo một trong bốn bộ chủ chốt là nội vụ, tài chính, ngoại giao và quốc phòng.

Với việc Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley và Ngoại trưởng Sushma Swaraj đang có vấn đề về sức khỏe, hiện đang diễn ra các cuộc tham vấn về việc liệu họ có tham gia quá trình phân bổ ghế nội các hay không.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman dự kiến sẽ tiếp tục nắm giữ một vai trò quan trọng trong chính phủ mới. Ngoài ra, với việc bà Smriti Irani thắng sốc trước Chủ tịch đảng Quốc đại (INC) Rahul Gandhi ở khu vực Amethi, dư luận cho rằng nhân vật này cũng sẽ được trao một trọng trách.

Ngoài ra, một lãnh đạo cấp cao của BJP nhận định có khả năng một số gương mặt trẻ sẽ được đưa vào nội các mới, bởi ban lãnh đạo BJP đang làm việc để chuẩn bị cho một thế hệ lãnh đạo kế cận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục