Bầu cử Hạ viện Ấn Độ: Lãnh đạo đảng Quốc đại thừa nhận thất bại

Ông Rahul Gandhi thừa nhận mất ghế tại Quốc hội sau thất bại trước bà Smriti Irani, Bộ trưởng Dệt may - ứng cử viên của BJP tại khu vực bầu cử Amethi, từng là một thành trì của gia tộc Gandhi.
Bầu cử Hạ viện Ấn Độ: Lãnh đạo đảng Quốc đại thừa nhận thất bại ảnh 1Lãnh đạo đảng Quốc đại (INC) Rahul Gandhi. (Nguồn: ndtv)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, chiều 23/5, lãnh đạo đảng Quốc đại (INC) Rahul Gandhi đã thừa nhận kết quả yếu kém của đảng này trong cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ khóa 17.

Phát biểu với báo giới, ông Rahul chúc mừng Thủ tướng Narendra Modi về chiến thắng của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP).

Ông nói: "Tôi đã nói trong các cuộc vận động tranh cử rằng nhân dân là những người làm chủ. Người dân đã lựa chọn Narendra Modi làm Thủ tướng của họ. Tôi tôn trọng điều đó và xin chúc mừng ông Modi."

[Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết đoàn kết đất nước]

Trong khi đó, ông Rahul cũng thừa nhận mất ghế tại Quốc hội sau thất bại trước bà Smriti Irani, Bộ trưởng Dệt may - ứng cử viên của BJP tại khu vực bầu cử Amethi, từng là một thành trì của gia tộc Gandhi.

Thất bại này chắc chắn sẽ đặt ra những nghi vấn về năng lực và vai trò lãnh đạo của ông Rahul Gandhi.

Tính đến tối 23/5, liên minh cầm quyền do BJP đứng đầu đang chiến thắng và dẫn trước ở 346 ghế trong tổng số 542 ghế được đưa ra bầu, trong khi liên minh của INC chỉ dẫn ở 90 ghế.

Với kết quả này, ông Modi chắc chắn sẽ tái đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ hai trong 5 năm tới.

Chiến thắng này cũng sẽ cho phép ông Modi thúc đẩy các kế hoạch cải cách nhằm giảm thất nghiệp, cũng như giải quyết những vấn đề khó khăn đối với khu vực nông thôn.

Đây là cuộc bầu cử lập pháp kéo dài nhất thế giới, bắt đầu từ ngày 11/4 đến 19/5, theo 7 giai đoạn.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục 67,11%, so với mức 66,40% trong kỳ bầu cử năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục