Thu tuong An Do Narendra Modi cam ket doan ket dat nuoc hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 23/5 cam kết đoàn kết đất nước, sau chiến thắng áp đảo của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP), giúp đảng này củng cố thế đa số tại hạ viện để theo đuổi các chính sách thân thiện với doanh nhân và cứng rắn về an ninh quốc gia.

Theo số liệu chính thức của Ủy ban Bầu cử, tính đến chiều 23/5, BJP đã nhận được khoảng 300 ghế trên tổng số 542 ghế được bầu, vượt xa con số 272 ghế để có đa số tại hạ viện, và nhiều hơn 282 ghế của đảng này trong cuộc bầu cử năm 2014.

Với kết quả này, ông Modi chắc chắn sẽ tái đắc cử chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai.

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter sau khi kết quả được công bố, ông Modi viết: "Cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một Ấn Độ hùng mạnh và đoàn kết."

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, khẩu hiệu của đảng BJP cũng là xây dựng Ấn Độ thành quốc gia hùng mạnh và trao quyền cho nhân dân, với chương trình nghị sự tập trung 3 vấn đề chủ chốt là an ninh quốc gia, tạo việc làm và chống khủng bố.

Chiến thắng của đảng BJP, và cũng là của ông Modi, là một cú hích đối với các thị trường tài chính vì các nhà đầu tư hy vọng chính phủ của ông sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc cải cách kinh tế.

Ông sẽ phải tạo việc làm cho hàng chục nghìn người trẻ tuổi sắp tham gia thị trường lao động trong vài năm tới, và sẽ thúc đẩy thu nhập của nông dân.

Về an ninh, ông Modi cam kết sẽ cứng rắn với phong trào ly khai ở Kashmir.

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã tăng vọt, đạt kỷ lục mới.

Chỉ số Sensex trên thị trường Bombay  lần đầu tiên tăng hơn 2%, vượt qua ngưỡng 40.000 điểm, trong khi chỉ số Nifty đạt 12.000 điểm, cũng là một bước ngoặt. Đồng rupee cũng mạnh hơn, đạt tỷ lệ 69,51 rupee/1USD.

Cuộc bầu cử hạ viện khóa 17 của Ấn Độ là cuộc bầu cử lập pháp kéo dài nhất thế giới, bắt đầu từ ngày 11/4 đến 19/5, theo 7 giai đoạn.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục 67,11%, so với mức 66,40% trong kỳ bầu cử năm 2014./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)