Liên minh châu Âu sẽ phản ứng "mạnh mẽ" sau vụ rò rỉ khí đốt

Các nước châu Âu đang điều tra vụ rò rỉ hai đường ống dẫn khí đốt từ Nga chảy qua Biển Baltic trong bối cảnh cả châu Âu và Nga đều nghi ngờ đây là kết quả của hành vi phá hoại.
Liên minh châu Âu sẽ phản ứng "mạnh mẽ" sau vụ rò rỉ khí đốt ảnh 1Hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, miền Tây Bắc Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) mới đây cam kết sẽ có một phản ứng "mạnh mẽ" đối với tình trạng gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng sau vụ rò rỉ khí đốt trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc, vốn do Nga và các đối tác châu Âu xây dựng, với chi phí hàng tỷ USD.

Các nước châu Âu đang điều tra vụ rò rỉ hai đường ống dẫn khí đốt từ Nga chảy qua Biển Baltic trong bối cảnh cả châu Âu và Nga đều nghi ngờ đây là kết quả của hành vi phá hoại.

Hiện vẫn chưa có tổ chức này đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh bất kỳ sự cố ý nào làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng châu Âu là hoàn toàn không thể chấp nhận được và liên minh này sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ.

[Phát hiện vụ rò rỉ thứ 4 trên đường ống Dòng chảy phương Bắc]

Về phía Nga, ngày 28/9, Văn phòng Công tố Liên bang Nga thông báo cơ quan an ninh nước này đã mở cuộc điều tra “khủng bố quốc tế” đối với sự cố rò rỉ trên các tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc dẫn khí đốt từ Nga sang EU.

Trước đó, ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cảnh báo về hai vết rò rỉ trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy qua các vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch.

Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi một vết rò rỉ trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, đoạn chạy qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, cũng được phát hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục