EU tăng cường an ninh năng lượng sau sự cố rò rỉ Dòng chảy phương Bắc

Chủ tịch EC Michel nhận định dường như hành động phá hoại là "nhằm tiếp tục gây bất ổn nguồn cung năng lượng cho EU," đồng thời nhấn mạnh những kẻ gây ra vụ việc sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.
EU tăng cường an ninh năng lượng sau sự cố rò rỉ Dòng chảy phương Bắc ảnh 1Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết EU sẽ tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng sau các sự cố gây rò rỉ trên các tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc.

Trong một tuyên bố, ông Borrell nói rằng: “Tất cả thông tin sẵn có đều chỉ ra rằng các vụ rò rỉ là do hành vi cố ý.”

Ông khẳng định EU sẽ ủng hộ mọi cuộc điều tra làm rõ vụ việc và tiếp tục áp dụng các biện pháp nhằm tăng khả năng phục hồi trong lĩnh vực an ninh năng lượng.

Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết rằng "dường như hành động phá hoại là nhằm tiếp tục gây bất ổn nguồn cung năng lượng cho EU" đồng thời nhấn mạnh những kẻ gây ra vụ việc sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

[Cảnh sát Thụy Điển điều tra nghi vấn phá hoại Nord Stream 1 và 2]

Liên quan tới sự cố trên, phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn lời ông Alexander Sobko, nhà phân tích trong ngành dầu khí và hóa dầu của Nga, tính toán rằng lượng khí đốt trị giá hơn 2 tỷ USD có thể thoát ra ngoài do rò rỉ từ các luồng khí bị nổ của hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu toàn bộ lượng khí đốt này đã thoát ra khỏi đường ống hay chưa.

Ông Sobko xác nhận các đường ống sẽ cần được điều áp để ngăn nước tràn vào và trong trường hợp đó, khí đốt cần được bơm liên tục vào và sẽ tiếp tục rò rỉ lên bề mặt.

Trong khi đó, nhà địa chấn học Bjorn Lund cho biết 2 vụ nổ dưới nước đã được ghi nhận tại khu vực rò rỉ. Một vụ nổ xảy ra vào ban đêm và vụ nổ còn lại vào tối 26/9.

Các nhà địa chấn học tại Đại học Uppsala, Thụy Điển, cũng tính toán rằng một trong những vụ nổ có sức công phá tương đương hơn 100kg thuốc nổ TNT.

Ngày 27/9 vừa qua, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển đã phát cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy qua các vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch, ngay sau khi sự cố rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 đoạn cũng chạy qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch được phát hiện.

Cả 3 đoạn đường ống xảy ra sự cố đều không hoạt động nhưng đã được bơm khí đốt. Nord Stream AG, công ty vận hành các tuyến đường ống dẫn khí đốt trên, đã xác nhận xảy ra tình trạng giảm áp suất đột ngột ở các tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2.

Công ty này nêu rõ đây là các vụ việc "chưa từng có" và hiện chưa thể ước tính được thời gian khắc phục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục