Lien minh Vien thong quoc te tap trung thu hep Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại Hội nghị (Ảnh:Yonhap News)

Chiều ngày 20/10, Hội nghị toàn thể lần thứ 19 của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã được khai mạc trọng thể tại thành phố cảng Busan, phía Nam Hàn Quốc.

Đây là hội nghị được tổ chức 4 năm một lần, quy tụ các Bộ trưởng, Thứ trưởng và quan chức cấp cao đến từ hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, để thảo luận các vấn đề mang tính toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thu hẹp “khoảng cách số” giữa các quốc gia trong kỷ nguyên mà internet đã trở thành nhân tố then chốt trong phát triển kinh tế và tạo việc làm.

Tổng thống Park Geun-hye đề xuất: “cộng đồng quốc tế cần đóng vai trò đi đầu trong việc thu hẹp khoảng cách về công nghệ thông tin để công nghệ thông tin có thể trở thành một công nghệ góp phần cải thiện nhân quyền và thúc đẩy phúc lợi cho người dân,'' đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phối hợp để đối phó với những thách thức chung trong lĩnh vực an ninh mạng.

Hội nghị năm nay sẽ diễn ra từ ngày 20/10 đến hết ngày 7/11, với chương trình nghị sự tập trung vào các chủ đề chính gồm: "trao quyền cho phụ nữ thông qua công nghệ thông tin,'' "vấn đề về quang phổ vô tuyến điện và quỹ đạo vệ tinh,'' "an ninh mạng" và "chia sẻ sự tăng trưởng thông qua công nghệ thông tin.''

Hội nghị lần này cũng sẽ tiến hành bầu 65 ghế ủy viên ITU, bao gồm cả chức Tổng Thư ký ITU cho nhiệm kỳ 4 năm tới.

Ngoài phiên họp toàn thể, chương trình hội nghị năm nay sẽ bao gồm nhiều cuộc hội thảo và sự kiện bên lề.

Ngay trong ngày khai mạc, cũng đã diễn ra “Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về công nghệ 5G” và Triển lãm toàn cầu về Công nghệ thông tin với sự tham gia của 420 công ty Hàn Quốc và quốc tế.

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về công nghệ 5G, Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Kế hoạch tương lai Hàn Quốc Yoon Jong-rok cho biết Seoul sẽ hợp tác cùng cộng đồng quốc tế để phát triển công nghệ thông tin viễn thông di động thế hệ mới 5G và thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu trong lĩnh vực này.

Ông Yoon Jong-rok nói: “Hàn Quốc sẽ thiết lập một cơ chế hợp tác cùng thắng (win-win) cho tất cả bên tham gia” vào việc phát triển công nghệ mới này./.
Phạm Duy/Seoul (Vietnam+)