Linh vuc hang khong vu tru ngay cang thu hut dau tu tai Trung Quoc hinh anh 1ExPace đã hoàn tất 13 vụ phóng và đưa 23 vệ tinh vào quỹ đạo. (Nguồn: spacenews.com)

Công ty phóng tên lửa thương mại ExPace của Trung Quốc vừa qua đã gọi vốn được tổng cộng 1,59 tỷ nhân dân tệ (237 triệu USD), đây là đợt gọi vốn lớn nhất trong những năm gần đây đối với một doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Trung Quốc.

ExPace có trụ sở tại Vũ Hán, là công ty con của Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASIC) thuộc sở hữu của nhà nước.

Ngày 27/6 vừa qua, ExPace thông báo đã hoàn tất vòng gọi vốn "Series B" bắt đầu từ đầu năm 2021 này.

Thông báo nêu rõ nguồn vốn lần này sẽ được sử dụng để tập trung phát triển thiết bị phóng, cải thiện hiệu suất, phát triển động cơ và công nghệ then chốt cho sản xuất nhiên liệu lỏng, xây dựng các cơ sở hoạt động an toàn.

Đây là đợt gọi vốn lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty phóng tên lửa thương mại của Trung Quốc, qua đó cho thấy sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực hàng không vũ trụ nói chung.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với các công ty phương Tây như SpaceX do Giám đốc điều hành Tesla, tỷ phú Elon Musk sáng lập. Vòng gọi vốn mới nhất của SpaceX đã thu về tới 1,68 tỷ USD.

[Trung Quốc công bố thông tin về sứ mệnh Thần Châu-14 và Thần Châu-15]

Kể từ khi Chính phủ Trung Quốc bắt đầu cho phép tư nhân tham gia đầu tư vào ngành hàng không vũ trụ nước này vào năm 2014, các công ty thương mại đã đổ xô vào ngành này, với phần lớn doanh nghiệp tập trung vào sản xuất vệ tinh trong khi số còn lại tìm cách sản xuất thương mại.

Một số công ty có nguồn vốn hoàn toàn của tư nhân, trong khi số khác lại có mối liên hệ mật thiết với doanh nghiệp nhà nước như ExPace.

ExPace cho biết sau 6 năm kể từ khi thành lập, công ty đã hoàn tất 13 vụ phóng và đưa 23 vệ tinh vào quỹ đạo. Trước đó, vòng gọi vốn "Series A" vào năm 2017 của ExPace đã thu về 1,2 tỷ nhân dân tệ (179 triệu USD)./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)