Lo ngai COVID-19, Israel cach ly cong dan nuoc ngoai nhap canh hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Ben Gurion, gần Tel Aviv, Israel, ngày 22/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra tuyên bố yêu cầu cách ly 14 ngày đối với công dân của tất cả các nước tới Israel do lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Quyết định trên được đưa ra sau khi Israel ghi nhận bệnh nhận thứ 42 tại nước này dương tính với SARS-CoV-2 sau khi 3 công dân của nước này trở về nước sau kỳ nghỉ tại châu Âu.

Theo Thủ tướng Israel, biện pháp này là thực sự cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng động và sẽ được duy trì ít nhất trong hai tuần.

Cũng theo ông Netanyahu, Chính phủ Israel cam kết hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh COVID-19 đang bùng phát.

Cùng ngày, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo binh sỹ nước này trở về từ nước ngoài sẽ không được phép trở lại doanh trại trong hai tuần để phòng ngừa COVID-19 bùng phát trong quân đội.

Hiện khoảng 2.100 quân nhân Israel đang bị cách ly, hầu hết số này trở về nước sau kỳ nghỉ cá nhân, trong khi một số khác đã tiếp xúc với các trường hợp nhiễm bệnh. Trong khi đó, khoảng 300 quân nhân Israel đã hoàn thành việc cách ly 14 ngày và đã trở lại đơn vị.

[Viện Pasteur của Pháp thử nghiệm vắcxin chống COVID-19 trên chuột]

Kể từ ngày 6/3, các quân nhân Israel đã bị cấm rời khỏi đất nước vì bất kỳ lý do nào. Ngoài ra, quân đội nước này cũng đã hạn chế ở mức tối đa số người tham gia các sự kiện của quân đội.

Bên cạnh đó, IDF đã hủy các cuộc tập trận quân sự, trong đó có cuộc tập trận chung với Mỹ.

Số liệu thống kê cho thấy tính đến hết ngày 9/3, Israel đã phát hiện 50 trường hợp nhiễm COVID-19./.

Việt Thắng-Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)