'Lo phan ung hat nhan cua Trieu Tien khong co dau hieu hoat dong' hinh anh 1Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Trang mạng 30 North chuyên nghiên cứu về Triều Tiên vừa cho biết lò phản ứng hạt nhân 5MW ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đang trong trạng thái ngừng hoạt động.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul,  30 North cho biết kết quả phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 2/11 cho thấy một lượng nước rất ít được thải ra từ tháp làm lạnh của lò phản ứng hạt nhân công suất 5MW, điều này cho thấy dường như là hoạt động loại bỏ nhiệt tồn dư sau hoạt động hơn là hoạt động mới của lò phản ứng.

[Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc có hành động khiêu khích]

Ngoài ra, 30 North còn giải thích công việc nạo vét xung quanh tháp làm lạnh thứ cấp của lò phản ứng vẫn đang được tiến hành, thiết bị nạo vét đã cắt đứt gần như mọi kênh dẫn nước dẫn vào hệ thống máy bơm.

Nguồn tin trên cho biết thêm hoạt động của các thiết bị và xe chuyên dụng xung quanh lò phản ứng hạt nhân và một lò phản ứng nước nhẹ khác (ELWWR) chuyên dùng để thử nghiệm, là không đáng kể.

Nguồn tin này giải thích: “Lò ELWR không có dấu hiệu hoạt động. Mực nước hồ khá thấp, đường nước dẫn vào hệ thống máy bơm không có dấu hiệu của dòng chảy do chỉ thấy chứa đầy đất và cát”./.
(TTXVN/Vietnam+)