Truyen thong Trieu Tien chi trich Han Quoc co hanh dong khieu khich hinh anh 1Lực lượng Thủy quân lục chiến Hàn Quốc-Mỹ tập trận chung hồi tháng 4/2017. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng Yonhap, truyền thông Triều Tiên tiếp tục chỉ trích việc Hàn Quốc tổ chức tập trận ngày 15/11, gọi đây là hành động "khiêu khích rõ ràng" và "vi phạm" thỏa thuận liên Triều về ngừng các hoạt động thù địch nhằm vào nhau.

Báo tuyên truyền đối ngoại Uriminzokkiri của Triều Tiên bình luận: "Việc huấn luyện chiến tranh ầm ĩ của những kẻ hiếu chiến là một sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận giữa quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc, trong đó hứa hẹn ngừng hoàn toàn hành động thù địch nhằm vào nhau. Đó là một sự khiêu khích rõ ràng đối với một đối tác đàm phán."

[Mỹ có thể nối lại tập trận chung với Hàn Quốc vào mùa Xuân tới]


Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc diễn tập quân sự thường niên với sự tham gia của lục quân, không quân và thủy quân lục chiến nhằm nâng cao năng lực tác chiến.

Hàn-Mỹ cũng đã tổ chức tập trận chung trên biển hôm 5/11. Hàn Quốc gọi đó là các cuộc diễn tập "phòng thủ," nhưng Triều Tiên chỉ trích hành động đó không có lợi cho việc giảm căng thẳng.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, mới đây đã lên án việc Hàn Quốc tổ chức diễn tập quân sự, cho rằng Seoul và Washington nên "hành xử hợp lý" và tránh các hành động quân sự "lỗi thời" có thể làm xói mòn tiến trình đối thoại và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên./.
(Vietnam+)