My co the noi lai tap tran chung voi Han Quoc vao mua Xuan toi hinh anh 1Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung Giải pháp then chốt tại Goyang, Hàn Quốc ngày 15/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 12/11 cho biết Mỹ đã nói với Nhật Bản rằng có thể nối lại các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc vào mùa Xuân tới nếu vẫn không có tiến triển rõ ràng trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo các nguồn tin trên, từ tháng Chín, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên lạc với Nhật Bản để đề cập tới kế hoạch của mình một vài lần.

Nhật Bản, quốc gia luôn kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì sức ép với Bình Nhưỡng, ủng hộ lập trường mới nhất của Mỹ về các cuộc tập trận thường niên mà Tổng thống Trump đã ngừng vô thời hạn sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng Sáu vừa qua tại Singapore.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ quyết định liệu có nối lại tập trận chung hay không trước ngày 1/12 tới.

[Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Hàn-Mỹ lại tập trận chung trên biển]

Các nguồn tin cho hay chính quyền Tổng thống Trump đã đề cập tới khả năng nối lại hai cuộc tập trận lớn vào mùa Xuân với Hàn Quốc, được biết đến với tên gọi "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non."

Trong nội bộ Chính phủ Nhật Bản, nhiều người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ hoàn toàn tham vọng hạt nhân nếu Mỹ không gây sức ép mạnh mẽ với Bình Nhưỡng.

Một nhà ngoại giao Nhật Bản khẳng định: "Việc tiếp tục đình chỉ các cuộc tập trận quy mô lớn khi mà không có tiến triển trong đàm phán Mỹ-Triều sẽ có lợi cho Bình Nhưỡng"./.

(Vietnam+)