Truyen thong Trieu Tien chi trich Han-My lai tap tran chung tren bien hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung với các lực lượng Mỹ ở Pohang thuộc Hàn Quốc ngày 5/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 12/11, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ nối lại cuộc tập trận chung trên biển, đồng thời cho rằng không nên thực hiện bất cứ hành động quân sự nào nhằm đe dọa Bình Nhưỡng.

Sau 6 tháng tạm ngừng, Hàn Quốc và Mỹ cách đây một tuần đã nối lại Chương trình Tập trận Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP), có sự tham gia của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đến từ Okinawa, Nhật Bản cùng nhiều trang thiết bị quân sự như các tàu tấn công đổ bộ.

[500 binh sỹ Mỹ-Hàn Quốc tập trận chung Thủy quân lục chiến]

Báo trên nhấn mạnh, Hàn Quốc và Mỹ nên "hành xử một cách hợp lý" và không thực hiện hành động quân sự "lỗi thời" có khả năng làm suy yếu đối thoại và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo báo trên, việc nối lại KMEP đi ngược lại một thỏa thuận quân sự liên Triều kêu gọi loại bỏ các nguy cơ chiến tranh trên toàn bán đảo này và chấm dứt các hành động thù địch qua biên giới./.

(Vietnam+)