Binh sỹ Thái Lan điều tra tại hiện trường vụ đánh bom đêm 23/8 ở gần Khách sạn Southern tại thị trấn Pattani, miền Nam nước này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Thái Lan ngày 29/8 cho biết các nghi can trong loạt vụ đánh bom các thị trấn du lịch mới đây có liên quan đến các phần tử Hồi giáo nổi dậy ở miền Nam nước này.

Đây là lần đầu tiên nhà chức trách Thái Lan khẳng định sự liên quan giữa các vụ đánh bom này với các phần tử Hồi giáo nổi dậy hoạt động ở cực Nam nước này.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận đã tiến hành loạt vụ đánh bom nhằm vào các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở miền Nam Thái Lan hôm 11 và 12/8 vừa qua, khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có du khách châu Âu.

Đến nay, tòa án quân sự Thái Lan đã phát lệnh truy nã 3 đối tượng đều theo đạo Hồi ở miền Nam bị nghi có liên quan đến loạt vụ đánh bom trên.

Đối tượng bị phát lệnh truy nã mới đây nhất là Usmeen Katemmadee, 29 tuổi, sống ở tỉnh Pattani bị truy nã vì tội tràng trữ bom trái phép và cố tình gây hỏa hoạn trong vụ tấn công nhằm vào khu nghỉ dưỡng Hua Hin.

Hai đối tượng bị truy nã trước đó là Ahama Lengha, sống ở tỉnh Narathiwat và Russalan Baima sống ở tỉnh Songkhla gần đó.

Phó phát ngôn viên cảnh sát quốc gia, Đại tá Krissana Pattanacharoen, cho biết các đối tượng trên đều có liên quan đến các phần tử nổi dậy ở miền Nam.

Trong đó, Usmeen đã bị truy nã trước đó vì sở hữu súng, thuốc nổ, và có liên quan đến vụ đánh bom trên đảo Samui năm 2015.

Trước đó, chính quyền quân sự Thái Lan bác bỏ khả năng thủ phạm các vụ tấn công là nhóm Hồi giáo cực đoan ở các tỉnh cực Nam.

Tuy nhiên, điều tra của cảnh sát ngày càng nghiêng về giả thuyết trên.

Tuần trước, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Jakthip Chaijinda tin rằng đa số các đối tượng đứng đằng sau các vụ tấn công là các phần tử Hồi giáo cực đoan ở miền Nam nước này.

Theo thống kê, hơn 6.500 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực kéo dài hơn 10 năm qua do các nhóm nổi dậy ở miền Nam, chủ yếu tại các tỉnh Yala, Pattanni, Naratkhiwat và Songkhla tiến hành nhằm lập một nhà nước Hồi giáo.

Từ cuối năm 2014, chính quyền Thái Lan đã cam kết thúc đẩy tiến trình hòa đàm với lực lượng nổi dậy ở miền Nam thông qua sự trung gian của nước láng giềng Malaysia, song cho đến nay rất ít tiến triển.

Phát biểu với báo giới ngày 29/8 về tình hình ở miền Nam, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết các cuộc hòa đàm giữa chính phủ và một số nhóm nổi dậy đang được tiến hành tại Malaysia, song ông nhấn mạnh lực lượng nổi dậy phải ngừng các cuộc tấn công trước khi thảo luận thêm các điều khoản./.