Lockheed Martin cong bo mau may bay moi F-21 danh rieng cho An Do hinh anh 1Máy bay F-21. (Nguồn: popularmechanics.com)

Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin ngày 20/2 đã công bố mẫu máy bay chiến đấu đa năng mới F-21 được thiết kế dành riêng cho Ấn Độ.

Theo một tuyên bố của Lockheed Martin tại triển lãm hàng không Aero-India 2019 tại Bangalore, loại F-21 này được điều chỉnh dành riêng cho Không quân Ấn Độ, sẽ mang đến những cơ hội không gì sánh bằng cho sáng kiến "Make in India" (Chế tạo tại Ấn Độ) và góp phần thúc đẩy lộ trình của Ấn Độ trở thành một cường quốc không quân hiện đại trong tương lai.

[Mỹ: Tập đoàn Lockheed Martin ký hợp đồng lớn với Hải quân]

Nếu giành được hợp đồng, Lockheed Martin và tập đoàn Tata Advanced Systems (Ấn Độ) sẽ hợp tác sản xuất các máy bay F-21 này tại Ấn Độ. Các máy bay dường như là một biến thể của dòng F-16 này sẽ đáp ứng được những yêu cầu đặc biệt của Không quân Ấn Độ.

Tiến sỹ Vivek Lall, Phó Chủ tịch bộ phận chiến lược và phát triển kinh doanh hàng không của Lockheed Martin đánh giá: "Thiết kế mới của F-21 này nêu bật cam kết của chúng tôi về việc chuyển giao cho IAF một loại máy bay chiến đấu hiện đại và đa năng, và cũng cung cấp các cơ hội to lớn cho ngành công nghiệp và thắt chặt sự hợp tác Ấn-Mỹ về công nghệ hiện đại."

Lockheed Martin khẳng định mẫu máy bay chiến đấu mới này sẽ là sự "cùng thắng mang tính lịch sử" cho cả Ấn Độ và Mỹ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Lockheed Martin đang cạnh tranh với sáu hãng khác để tìm cách giành được hợp đồng trị giá ước tính hơn 20 tỷ USD của Ấn Độ nhằm mua 114 máy bay chiến đấu mới./.

(Vietnam+)