Khu vực Trung Đông bị chi phối bởi những mối quan hệ phức tạp. (Nguồn: jokpeme.com)

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết chuyện gì đang diễn ra ở khu vực Trung Đông, đừng tìm kiếm xa hơn những gì Aubrey Bailey, người vùng Fleet, Hampshire, Vương quốc Anh, đã viết.

Trong bài viết cho tờ Daily Mail ngày 5/9, bà đã giúp hé lộ chút ánh sáng về hệ thống phức tạp các liên minh và xung đột đã tồn tại giữa phương Tây, các nhà nước ở Trung Đông và các nhóm cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Xin được giới thiệu với độc giả về bài viết này, có tiêu đề châm biếm: "Sáng như... mực."

"Có phải bạn vẫn còn băn khoăn chưa rõ chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Hãy để tôi giải thích.

Chúng ta ủng hộ chính quyền Iraq trong cuộc chiến chống IS. Chúng ta không thích IS, nhưng IS lại được sự ủng hộ từ Saudi Arabia, đất nước chúng ta có cảm tình.

Chúng ta không ưa Tổng thống Bashar Al-Assad ở Syria. Chúng ta ủng hộ cuộc chiến chống ông ấy nhưng chẳng hề ủng hộ lực lượng IS, vốn cũng đang chống ông ấy.

Chúng ta không thích Iran, nhưng Iran ủng hộ chính quyền Iraq trong cuộc chiến chống IS.

Vì thế, một số bạn bè của chúng ta lại ủng hộ các kẻ thù của chúng ta. Ngược lại, một số kẻ thù lại là bạn chúng ta.

Như vậy, một số kẻ thù của chúng ta đang chiến đấu chống các kẻ thù khác, những kẻ ta muốn chúng thua. Nhưng ta cũng không muốn những kẻ thù đang chống lại kẻ thù của mình giành được chiến thắng.

Nếu những người chúng ta muốn đánh bại bị đánh bại, sẽ có những kẻ còn khó chịu hơn thay thế họ.

Và tất cả những việc này đã diễn ra chỉ vì chúng ta đem quân xâm chiếm một quốc gia, để quét sạch những kẻ khủng bố vốn không hề có ở đó, cho tới khi ta đặt chân tới.

Giờ bạn đã hiểu câu chuyện rồi chứ?"./.