(Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức của Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc cho biết họ đã tổ chức một cuộc họp khẩn ngày 5/3 để bàn biện pháp đối phó với những động thái được cho là trả đũa của Trung Quốc đối với hàng hóa và chi nhánh của tập đoàn này, sau khi Lotte ký kết một thỏa thuận đổi đất với chính phủ để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Các quan chức trên thông báo tại cuộc họp này, nhiều lãnh đạo của Lotte đã thảo luận một loạt biện pháp đối phó, trong đó có cả việc đề nghị chính phủ hợp tác tích cực nhằm giảm thiểu các thiệt hại không chỉ đối với Lotte mà còn cho nhiều công ty khác của Hàn Quốc đang làm ăn tại Trung Quốc.

Tin tức cho biết trong một động thái liên quan, tập đoàn Lotte đang chính thức đề nghị Chính phủ Hàn Quốc nói rõ với phía Trung Quốc rằng Lotte không tự nguyện cấp đất để triển khai THAAD mà chỉ làm như vậy theo yêu cầu của nhà nước.

Hiện Lotte có khoảng 60.000 nhân viên làm việc ở nước ngoài, trong đó có khoảng 20.000 người được tuyển dụng tại Trung Quốc./.