Lotte do them 300 trieu USD vao chuoi dai sieu thi tai Trung Quoc hinh anh 1(Nguồn: China Daily)

Ngày 31/8, tập đoàn Lotte - "người khổng lồ" trong ngành bán lẻ Hàn Quốc - thông báo sẽ "bơm" thêm 300 triệu USD vào chuỗi đại siêu thị của hãng này ở Trung Quốc.

Theo giới quan sát, hệ thống bán lẻ của Lotte đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề do hành động trả đũa kinh tế của Bắc Kinh đối với việc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo thỏa thuận, Hàn Quốc đã đồng ý cung cấp cho Mỹ 700.000m2 từ sân golf của Lotte tại thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul 296km về phía Đông Nam, để triển khai THAAD.

Theo thông báo của Lotte, trong số 300 triệu USD trên, 210 triệu USD sẽ được sử dụng để hoàn trả các khoản vay. 90 triệu USD còn lại để chi tiêu cho việc điều hành chi nhánh bán lẻ của Lotte tại Trung Quốc, bao gồm trang trải chi phí mua sản phẩm và trả lương cho nhân viên.

Theo Lotte Group, 87 cửa hàng Lotte Mart đã bị đình chỉ hoạt động tại Trung Quốc kể từ giữa tháng 3/2017. Con số trên tương đương gần 80% trong tổng số 112 cửa hàng Lotte Mart được đặt tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

[Bắc Kinh trả đũa, Lotte có nguy cơ thiệt hại hàng trăm triệu USD]

Theo ước tính, Lotte Mart đã bị thiệt hại khoảng 500 tỷ won (444 triệu USD) kể từ tháng Ba đến nay. Các nhà quan sát nhận định rằng nếu tình hình hiện tại vẫn tiếp diễn, thiệt hại của chuỗi bán lẻ này có thể lên tới 1.000 tỷ won vào cuối năm 2017.

Trong khi đó, doanh thu từ Lotte Mart tại Trung Quốc đạt 94 tỷ won/tháng hồi năm 2016./.
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)