Lu lut o Dong Au, Trung Quoc gay kho khan cho chuoi cung ung toan cau hinh anh 1Mưa lớn gây ngập lụt tại Hà Nam, Trung Quốc, ngày 21/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mùa mua sắm trực tuyến trong các kỳ nghỉ năm nay có thể đứng trước tình trạng hết hàng và giao chậm khi các trận lũ lụt gần đây tại châu Âu và Trung Quốc đã khiến các chuỗi cung ứng toàn cầu thêm căng thẳng.

Đông Âu và tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, một trung tâm vận chuyển chủ chốt và là nơi tập trung một số doanh nghiệp lớn, đang khắc phục hậu quả sau trận lụt nghiêm trọng.

Trận lụt đã làm hư hỏng các tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa và vật liệu thô ở cả hai vùng. Nước đã tràn vào các khu công nghiệp, làm hư hại máy móc và ảnh hưởng đến kho hàng.

Phó Chủ tịch điều hành công ty cung cấp phần mềm cho chuỗi cung ứng E2open (Mỹ), Pawan Joshi, cho rằng sự kiện khuyến khích hoạt động mua sắm Black Friday và dịp mua sắm trong các kỳ nghỉ sẽ chịu tác động.

Các sản phẩm điện tử tiêu dùng, đồ nội thất, quần áo và các thiết bị gia dụng sẽ tiếp tục thiếu nguồn cung khi người tiêu dùng bắt đầu mua sắm cho năm học mới và sẽ hàng hóa sẽ nhỏ giọt trong giai đoạn đỉnh điểm.

[Bỉ và Đức chật vật xử lý lượng rác thải khổng lồ sau đợt lũ lụt]

Ông Joshi nói những chậm trễ trong việc phân phối nguyên liệu thô cần cho sản xuất hàng hóa sẽ có ảnh hưởng và làm gián đoạn chuỗi cung ứng trong nhiều tuần và nhiều tháng.

Ông Joshi cho rằng có thể sẽ ít chương trình giảm giá với mức ưu đãi thấp hơn vào mùa cao điểm mua sắm trực tuyến.

Giá có thể tăng với một số mặt hàng như điện tử tiêu dùng, đồ nội thất, quần áo và các thiết bị gia dụng.

Lu lut o Dong Au, Trung Quoc gay kho khan cho chuoi cung ung toan cau hinh anh 2Các phương tiện bị nước lũ nhấn chìm tại Erftstadt, miền Tây Đức ngày 17/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Giám đốc điều hành một công ty vận tải biển tuần trước cho rằng lũ lụt tại Trung Quốc và châu Âu sẽ tác động mạnh đến các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn nghiêm trọng trong năm nay do tình trạng thiếu container cho vận tải biển, kênh đào Suez bị tắc nghẽn và dịch gây ra sự chậm trễ tại các trung tâm vận tải biển ở miền Nam Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook trong tuần trước cũng đã nói đến việc chi phí vận chuyển cao.

Một số lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn nhất trong trận lụt là ôtô, công nghệ và đồ điện tử.

Công ty quản lý rủi ro của chuỗi cung ứng Everstream cho rằng các cơ sở sản xuất tại Đức, Hà Lan, Luxembourg và Bỉ được cho là sẽ chịu thiệt hại lớn.

Nhiều nhà cung cấp linh kiện cho các lĩnh vực ôtô, công nghệ và hàng không vũ trụ đặt nhà máy tại các nước này./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)