Lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine phủ nhận bắn rơi MH17

Chỉ huy hàng đầu của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine ngày 28/9 đã phủ nhận những kết quả điều tra của Hà Lan, cho rằng họ đã bắn hạ máy bay số hiệu MH17 của Malaysia Airlines.
Lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine phủ nhận bắn rơi MH17 ảnh 1Mảnh vỡ máy bay MH17 rơi ở miền Đông Ukraine. (Nguồn: AFP)

Chỉ huy hàng đầu của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine ngày 28/9 đã phủ nhận những kết quả điều tra của Hà Lan, cho rằng họ đã bắn hạ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bằng một tên lửa của Nga từ khu vực do lực lượng này kiểm soát.

Tướng Eduard Basurin của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng nêu rõ, các lực lượng của DPR không thể bắn máy bay MH17 bằng hệ thống tên lửa BUK do Nga sản xuất, bởi vì họ không có loại vũ khí này.

Trước đó cùng ngày, nhóm Điều tra chung do Hà Lan đứng đầu tuyên bố rằng hệ thống tên lửa Buk vốn bắn hạ máy bay MH17 năm 2014 đã được chuyển từ Nga vào miền Đông Ukraine.

Sau đó, hệ thống tên lửa này đã được chuyển trả về Nga. Ngoài ra, ông Robby Oehlers, người có cháu gái là nạn nhân trong thảm họa MH17 này nói rằng các công tố viên quốc tế đã xác định quả tên lửa bắn hạ máy bay MH17 đã được phóng đi từ vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/9 ra tuyên bố bác bỏ kết quả điều tra, đồng thời khẳng định các nhà điều tra quốc tế đã ngăn cản Moskva tham gia đầy đủ vào tiến trình điều tra này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục