Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Lượng dầu của Iran nhập khẩu vào các nước châu Á trong tháng 10 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua, trong bối cảnh các đối tác "nặng ký" nhất của Iran đang có ý trì hoãn việc "ôm" hàng, sau khi Iran và các cường quốc đạt được thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của Tehran hồi tháng Bảy năm nay.

Theo thống kê, bốn nước nhập khẩu nhiều dầu mỏ nhất của Iran - gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc - nhập khẩu tổng cộng 803.674 thùng dầu mỗi ngày trong tháng 10 vừa qua, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2013 và giảm 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng mức nhập khẩu dầu mỏ Iran từ bốn quốc gia trên đã giảm trong năm nay kể từ sau khi đạt mức đỉnh 1,205 triệu thùng/ngày vào tháng Năm năm nay và giữ ổn định ở mức 1,02 triệu thùng/ngày từ tháng Bảy. Trong 9 tháng đầu năm, các nước châu Á mua hơn 1 triệu thùng dầu/ngày, giảm 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 28/11 vừa qua, Iran đã tổ chức một hội nghị quốc tế kêu gọi đầu tư từ các công ty năng lượng nước ngoài thông qua việc giới thiệu 50 dự án đầu tư phát triển dầu khí tại nước này./.