Lý giải về số lượng gạo cứu đói được cấp cho người dân Phú Yên

Theo lịch cấp phát gạo, ngày 8/12, thôn Phú Khê 2 có 44 hộ với 121 nhân khẩu được mời lên Ủy ban nhân dân xã để ký nhận gạo. Tổng số gạo cấp về cho nhân dân hơn 1,8 tấn.
Lý giải về số lượng gạo cứu đói được cấp cho người dân Phú Yên ảnh 1(Ảnh minh họa: Hưng Thịnh/TTXVN)

Để khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra, Chính phủ đã hỗ trợ tỉnh Phú Yên gạo cứu đói cho người dân.

Theo quy định, mỗi nhân khẩu sẽ được nhận 15 kg/tháng. Thế nhưng, tại thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa (Phú Yên), những hộ được nhận gạo lại được đề nghị chia đều cho hộ xung quanh dẫn đến thiếu so với số lượng ký nhận ban đầu.

Cụ thể, theo lịch cấp phát gạo, ngày 8/12, thôn Phú Khê 2 có 44 hộ với 121 nhân khẩu được mời lên Ủy ban nhân dân xã để ký nhận gạo. Tổng số gạo cấp về cho nhân dân hơn 1,8 tấn.

Sau khi nhận gạo về, cán bộ thôn Phú Khê 2 đã đề nghị các hộ này chia đều cho hộ xung quanh mà không tính theo nhân khẩu.

Thay vì con số 44 hộ được nhận gạo như ban đầu, nay có đến 181 hộ được nhận. Bình quân mỗi hộ nhận 10kg, có 1 hộ được nhận 15kg.

Lý giải về sự việc này, ông Huỳnh Minh Thường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Xuân Đông cho biết số 44 hộ này được mời lên xã để ký nhận gạo theo danh sách được phê duyệt.

Sau khi phát xong, cấp ủy, mặt trận thôn Phú Khê 2 họp và thống nhất chia bình quân mỗi hộ 10kg. Việc này đã sai so với chủ trương và các quyết định cấp phát gạo.

Tuy nhiên, mục đích của cán bộ thôn là nhằm thuận lợi cho công tác vận động tuyên truyền sau này, vì hầu hết các hộ đều có thiệt hại do bão 12 gây ra. Do đó, nếu tập trung vào 44 hộ, các hộ khác sẽ không được nhận hỗ trợ.

Ngay sau khi có dư luận phản ánh về vấn đề này, ngày 21/12, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên đã chủ trì làm việc cùng với Ủy ban nhân dân huyện Đông Hòa, lãnh đạo xã Hòa Xuân Đông và cán bộ thôn Phú Khê 2 để đưa ra các giải pháp khắc phục.

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên cho biết Sở đã yêu cầu xã Hòa Xuân Đông phải họp 44 hộ dân này và tổ chức xin lỗi nghiêm túc.

Đồng thời, xã phải ứng ngân sách địa phương mua số gạo hơn 1,4 tấn gạo để cấp đủ số lượng cho các hộ dân theo nhân khẩu đã được phê duyệt.

Sắp tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh có những chỉ đạo chấn chỉnh cán bộ cơ sở thực hiện các chính sách cứu trợ cho dân theo quy định của Chính phủ, tránh để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên.

Theo quyết định phân bổ, tỉnh Phú Yên được Chính phủ hỗ trợ lần đầu 500 tấn gạo cứu đói cho dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12. Tính đến ngày 15/12/2017, toàn bộ số gạo này đã được cấp phát cho các hộ dân thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục