Ông Nguyễn Ngọc Vân trả lời các cơ quan báo chí tại cuộc họp báo. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Liên quan đến một số thông tin phản ánh về phiên tòa ngày 23-24/3 xét xử sơ thẩm vụ học sinh giết bạn cùng trường ở Sơn La, ngày 31/3, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La Nguyễn Ngọc Vân khẳng định, kết quả của phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án học sinh giết bạn cùng trường với mức án bị cáo phải lĩnh là 18 tháng tù giam là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có yếu tố bỏ lọt tội phạm như một số trang mạng xã hội và báo chí phản ánh thời gian vừa qua.

Về một số thông tin cho rằng mức án bị cáo Trịnh Danh Thịnh phải lĩnh là 18 tháng tù là chưa hợp lý, ông Nguyễn Ngọc Vân, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La cho biết: Hành vi phạm tội của bị cáo là giết người nhưng không phải là có chủ đích mà là do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Nạn nhân chính là người có hành vi tấn công, xâm hại lợi ích hợp pháp.

Bị cáo phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại và thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm đ, p, khoản 1, Điều 46 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, hành vi chống trả là quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội nên bị cáo phải lĩnh án tù mà tòa đã tuyên án.

Đối với việc bị cáo Trịnh Danh Thịnh không bị giam giữ, đi xe taxi đến phiên tòa khiến gia đình người bị hại bức xúc, theo đại diện Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La, bị cáo Trịnh Danh Thịnh bị truy tố về tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, có khung hình phạt cao nhất là 2 năm tù nên không thuộc trường hợp phải áp dụng biện pháp tạm giam được quy định tại khoản 1, Điều 88 Bộ luật Hình sự.

[Giết bạn cùng lớp, nam sinh nhận mức án 18 tháng tù giam]

Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam mà chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cơ trú là đúng quy định pháp luật.

Do đó, Trịnh Danh Thịnh đến tham dự phiên tòa bằng bất cứ phương tiện nào là việc cá nhân, các cơ quan chức năng không can thiệp vào quá trình di chuyển của bị cáo. 

Ông Nguyễn Văn Điệt, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm, trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí tại cuộc họp báo. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Về trường hợp phản ánh gia đình nạn nhân không được tham dự phiên tòa và cho rằng biên bản khám nghiệm tử thi bị thay đổi, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La cho biết: Ngày 19/12/2016, sau khi phiên xét xử sơ thẩm vụ án được hoãn do nhiều nhân chứng vắng mặt, người đại diện cho người bị hại đề nghị hoãn phiên tòa thì người nhà nạn nhân đã có hành vi quá khích, gây mất trật tự tại một số cơ quan.

Do đó, ngày 23/3/2017, khi mở lại phiên tòa, để đảm bảo an ninh, trật tự, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra an ninh đối với từng người vào dự phiên tòa. Sau đó, ưu tiên những người có giấy triệu tập của tòa án vào trước, tất cả những người còn lại vào sau.

Còn thông tin cho rằng biên bản tử thi bị thay đổi là không có căn cứ, bởi biên bản này có sự chứng kiến và chữ ký của nhiều người đại diện cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Ủy ban nhân dân thị trấn Nông trường Mộc Châu, đại diện gia đình bị cáo, bị hại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, do mâu thuẫn cá nhân, vào ngày 10/5/2016, Hoàng Quang Anh, học sinh lớp 11A4, Trường Trung học phổ thông Thảo Nguyên, huyện Mộc Châu đã viết trên facebook đe dọa Trịnh Danh Thịnh.

Do đó, sáng hôm sau, trước khi đi học, Thịnh đã mang theo một con dao trong balô và đến giờ ra chơi, Hoàng Quang Anh cùng nhóm bạn lên lớp 12A5 (lớp của Thịnh) để đánh Thịnh. Thịnh bị Quang Anh đánh vào đầu, vào mặt, chảy máu mũi. Thịnh chạy vào lớp lấy dao đâm Hoàng Quang Anh trúng vào ngực phải. Ngay sau đó, Quang Anh được thầy cô giáo trong trường đưa vào viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ ngày 23-24/3, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên Trịnh Danh Thịnh phạm tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại khoản 1 Điều 96; điểm đ, p, khoản 1, Điều 46, Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Thịnh lĩnh án 18 tháng tù giam được khấu trừ thời hạn tạm giữ. Gia đình bị cáo phải bồi thường cho người bị hại toàn bộ tiền viện phí, tiền tổ chức lễ tang và bồi thường tổn thất tinh thần, tổng số tiền là 189 triệu đồng./.