Malaysia biet noi lan tron cua doanh nhan lien quan den vu 1MDB hinh anh 1Doanh nhân đang bị truy nã Low Taek Jho. (Nguồn: Channel News Asia/TTXVN)

Báo New Straits Times dẫn lời Phó tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Noor Rashid Ibrahim cho biết cảnh sát nước này đã có thông tin về nơi lẩn trốn của doanh nhân đang bị truy nã Low Taek Jho, hay còn được gọi là Jho Low, người được cho là có vai trò quan trọng trong vụ bê bối tại Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo chiều 13/9, ông Noor Rashid đã từ chối nêu tên quốc gia mà Jho Low đang cư trú.

Theo quan chức cảnh sát này, do vấn đề chủ quyền của đất nước mà Jho Low đang lẩn trốn, cảnh sát Malaysia không thể cử người của mình đến đó được.

[Luật sư bào chữa của cựu Thủ tướng Malaysia bị buộc tội rửa tiền]

Malaysia cần sự hỗ trợ và đồng ý của nước đó. Khi được hỏi có phải Jho Low đang ẩn nấp tại một quốc gia châu Á, ông Noor Rashid nói rằng, đây là một bí mật và ông không muốn làm hỏng những nỗ lực đang được tiến hành.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Tổng thanh tra Cảnh sát Mohamad Fuzi Harun cho hay, Jho Low đã rời khỏi Ma Cao.

Cảnh sát đã phát lệnh truy nã đỏ Interpol đối với doanh nhân này. Cục nhập cư Malaysia cũng đã hủy bỏ cuốn hộ chiếu Malaysia của Jho Low theo yêu cầu của Ủy ban chống tham nhũng Malaysian.

Doanh nhân này được cho là hiện đang giữ hộ chiếu của St Kitts và Nevis - một quốc đảo nhỏ ở Tây Ấn./.
(Vietnam+)