Malaysia chuẩn bị sớm cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 11

Kế hoạch 5 năm lần thứ 11 sẽ là cuộc đua cuối cùng trong những kế hoạch phát triển 5 năm trước khi đưa Malaysia trở thành nước phát triển như đã được ghi trong Tầm nhìn 2020.
Malaysia chuẩn bị sớm cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 11 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: themalaysiantimes.com.my)

Ngày 5/12, Ban Kế hoạch Kinh tế thuộc Văn phòng Thủ tướng và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đặt trụ sở tại Manila, Philippines, đã tổ chức Hội thảo về Kế hoạch phát triển Malaysia lần thứ 11.

Ông Abdul Wahid Omar, Bộ trưởng thuộc Văn phòng Thủ tướng phụ trách Ban Kế hoạch Kinh tế cho biết, hội thảo là một sự khởi đầu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 11 của Malaysia.

Phát biểu với báo chí sau khi khai mạc hội thảo, ông Abdul Wahid Omar cho biết: "Như chúng ta đã biết, Malaysia đang trong giai đoạn thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ 10, từ 2011-2015; và Kế hoạch 5 năm lần thứ 11 sẽ là từ 2016-2020."

Ông Abdul Wahid nói thêm: "Kế hoạch 5 năm lần thứ 11 sẽ là cuộc đua cuối cùng trong những kế hoạch phát triển 5 năm trước khi đưa Malaysia trở thành nước phát triển như đã được ghi trong Tầm nhìn 2020. Vì vậy, chúng tôi tiến hành công việc chuẩn bị và lập kế hoạch sớm. Chúng tôi làm việc với ADB nhằm thu nhập những thông tin cũng như những quan điểm giúp hình thành bản kế hoạch chi tiết của chúng tôi."

Ông cũng cho biết, Chính phủ chuẩn bị sớm cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 11 và dự kiến sẽ đệ trình quốc hội vào tháng 6/2015. Ông cho biết: "Chúng tôi có 18 tháng để chuẩn bị Kế hoạch này trước khi công bố tới công chúng. Chúng tôi bắt đầu sớm vì có nhiều mặt trong Kế hoạch này cần được xem xét kỹ. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả những quyết định đưa ra trong Kế hoạch đều dựa trên số liệu và thực tế."

Abdul Wahid cho hay hội thảo sẽ bàn thảo kỹ những vấn đề trọng tâm. "Đến thời điểm này chúng tôi muốn tiến hành việc thu thập những thông tin đầu vào cho kế hoạch, không chỉ từ khu vực tư nhân, mà cả từ khu vực công, gồm cả Ban Kế hoạch Kinh tế của Chính phủ."

Ông Abdul Wahid cho biết: "Trong bản Kế hoạch phát triển Malaysia lần thứ 11, ngoài những kế hoạch thông thường chúng tôi muốn đưa ra một số những đường hướng phát triển mới. Trong số những đường hướng phát triển mới là vai trò của các thành phố. Nếu chúng ta xem xét thành phố Kuala Lumpur trong bối cảnh ASEAN và khi Kuala Lumpur kết nối được với các thành phố khác trong ASEAN, chẳng hạn như Singapore, thì sẽ là một liên kết hiệu quả. Điều này sẽ đưa hai thành phố đứng trong số những thành phố hàng đầu thế giới với những tác động kinh tế xã hội lớn hơn"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục