Ông Mahathir Mohamad (đội mũ). (Nguồn: bbc.com)

Ngày 31/8, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã vắng mặt tại lễ kỷ niệm 58 năm Ngày Quốc khánh tại quảng trường Độc lập Dataran Merdeka, sự kiện mà ông vốn tham dự hàng năm.

Sự vắng mặt của ông Mahathir đã được Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Mohd Salleh Keruak xác nhận vì trước đó ông Mahathir đã được mời dự buổi lễ này nhưng cho biết là sẽ không tham dự.

Theo báo The Star, ông Mahathir đã xuất hiện ở cuộc biểu tình Bersih 4 được tổ chức trong hai ngày 29 và 30/8 ở thủ đô Kuala Lumpur. Sự xuất hiện gây tranh cãi của vị cựu Thủ tướng đã gây xáo động và bị các nhà lãnh đạo Đảng Tổ chức Dân tộc Mã lai thống nhất (UMNO) chỉ trích.

Phó chủ tịch UMNO, Bộ trưởng Quốc phòng Seri Hishamuddin Hussein cho rằng ông Mahathir không nên đi ngược lại nguyên tắc của riêng mình bằng cách tham gia cuộc biểu tình đường phố.

Cựu Thủ tướng Mahathir cho rằng việc ông đến khu chợ trung tâm, nơi người biểu tình tập trung, để thể hiện sự đoàn kết với tất cả người dân Malaysia. Theo ông, các cuộc biểu tình đường phố giờ đây là cần thiết vì không có các diễn đàn khác để người dân nói lên quan điểm của mình.

Ngoài ra, ông Mahathir cho biết ông sẽ không tham dự các cuộc biểu tình nếu như lực lượng đặc nhiệm điều tra về Quỹ đầu tư 1Malaysia Developement Berhad (1MDB) không bị giải tán./.