Malaysia dan do cuu giam doc dieu hanh cua Goldman Sachs sang My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Telegraph)

Nhật báo tài chính The Edge của Malaysia ngày 6/5 đưa tin nước này đã dẫn độ cựu giám đốc điều hành ngân hàng Goldman Sachs, ông Ng Chong Hwa, còn được biết đến là Roger Ng, sang Mỹ.

Ông này đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối Quỹ Đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Theo The Edge, ông Roger Ng, đã nghỉ việc ở Goldman Sachs vào năm 2014 và bị bắt giữ tại Kuala Lumpur từ ngày 1/11/2018, ngay sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố các cáo buộc đối với ông về việc rửa tiền rút được từ Quỹ 1MDB.

[Tòa án Malaysia bác đơn tại ngoại của cựu lãnh đạo Goldman Sachs]

Ông đã đồng ý được dẫn độ sang Mỹ, song Malaysia cho rằng ông Roger Ng cần phải ở lại để đối mặt với các cáo buộc mà quốc gia Đông Nam Á này đưa ra.

Theo đó, Kuala Lumpur cáo buộc ông 4 tội danh liên quan đến việc xúi giục ngân hàng Goldman Sachs đưa ra các tuyên bố sai lệch về việc chào bán các trái phiếu 1MDB.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Malaysia và Mỹ đã nhất trí dẫn độ ông Ng sang Mỹ.

Báo The Edge dẫn một nguồn tin xác nhận ông Ng đã rời khỏi Malaysia vào ngày 3/5 vừa qua và hiện đã ở Mỹ và chịu sự giám sát của Bộ Tư pháp nước này.

Hiện, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ và luật sư của ông Roger Ng chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Một công tố viên giấu tên cho biết Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ sớm đưa ra tuyên bố về vụ việc.

Ngoài ông Roger Ng, hiện một cựu quan chức của ngân hàng Goldman Sachs là ông Tim Leissner và chuyên gia tài chính Malaysia Low Taek Jho cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc mà Mỹ đưa ra liên quan đến Quỹ 1MDB. Ông Leissner đã nhận tội.

Hiện, ngân hàng Goldman Sachs đang bị xem xét về vai trò của ngân hàng này trong vụ bê bối Quỹ 1MDB.

Goldman Sachs bị cáo buộc giúp Quỹ 1MDB huy động 6,5 tỷ USD thông qua việc thực hiện 3 vụ phát hành trái phiếu.

Bộ Tư pháp Mỹ ước tính các quan chức cấp cao của Quỹ 1MDB đã sử dụng sai mục đích 4,5 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2009-2014, trong đó có cả khoản tiền mà Goldman Sachs giúp gây quỹ.

Goldman Sachs kịch liệt bác bỏ các cáo buộc, cho rằng các cựu quan chức chính phủ Malaysia và Quỹ 1MDB đã nói dối về cách thức sử dụng số tiền thu được từ việc bán trái phiếu./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)