Tòa án Malaysia bác đơn tại ngoại của cựu lãnh đạo Goldman Sachs

Một tòa án tại Kuala Lumpur đã bác đơn xin tại ngoại của ông Ng Chong Hwa, cựu lãnh đạo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ, vốn đang phải đối mặt với cáo buộc liên quan đến vụ bê bối Quỹ 1MDB.
Tòa án Malaysia bác đơn tại ngoại của cựu lãnh đạo Goldman Sachs ảnh 1(Nguồn: ndtv.com)

Ngày 7/1, một tòa án tại Kuala Lumpur, Malaysia đã bác đơn xin tại ngoại của ông Ng Chong Hwa, cựu lãnh đạo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ, vốn đang phải đối mặt với cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tại Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Thẩm phán Edwin Paramjothy Michael Muniandy cho rằng ông Ng Chong Hwa, người đang bị giam giữ tại Malaysia, có nguy cơ bỏ trốn qua đường hàng không và sự hiện diện của cựu lãnh đạo ngân hàng Goldman Sachs này tại tòa án mỗi khi triệu tập không được đảm bảo nếu ông ta được tại ngoại.

Ông Ng Chong Hwa sẽ tiếp tục kháng cáo. Để được tại ngoại, ông Ng Chong Hwa sẽ phải trả số tiền bảo lãnh là 239.000 USD liên quan đến tội danh mà ông bị truy tố.

[Goldman Sachs đáp trả cáo buộc của Malaysia trong điều tra Quỹ 1MDB]

Theo luật sư của ông Ng Chong Hwa, thân chủ của ông gặp một số vấn đề về sức khỏe trong trại giam sau khi ông bị sốt xuất huyết và ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, ông Ng Chong Hwa, gọi là Roger Ng, cùng cựu lãnh đạo khác của Goldman Sachs là Tim Leissner và nhà tài phiệt Low Taek Jho bị giới chức Mỹ cáo buộc âm mưu rửa tiền và hối lộ hàng tỷ USD lấy từ 1MDB. Hồi tháng 12/2018, Malaysia đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với hai nhân vật trên. Ông Tim Leissner đã nhận tội và chấp nhận bồi thường 43,7 triệu USD.

Hiện Mỹ đang tìm cách dẫn độ ông Ng Chong Hwa về Mỹ để xét xử. Theo các công tố viên Malaysia, phía Mỹ có thể thực hiện điều này sau khi phía Malaysia hoàn tất thủ tục pháp lý đối với cựu lãnh đạo Goldman Sachs.

Ngân hàng Goldman Sachs đang là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng tại Quỹ 1 MDB bởi nhà đầu tư khổng lồ Phố Wall này được cho là có vai trò trong việc dàn xếp ba đợt phát hành trái phiếu của Quỹ 1 MDB với tổng giá trị 6,5 tỷ USD và "bỏ túi" 1 tỷ USD từ phí giao dịch liên quan đến quỹ này và các khoản lãi từ trái phiếu.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Rajak Najib sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Do đó, sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ưu tiên đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ 1MDB.

Chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ của nhà chức trách Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục