Logo Quỹ 1MDB tại điểm giao dịch ngoại hối Tun Razak ở Kuala Lumpur ngày 8/7/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/12, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ cáo buộc chính quyền của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB, do ông Najib thành lập, lừa đảo ngân hàng này.

Trước đó một ngày, Malaysia đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với Goldman Sachs và 2 cựu nhân viên ngân hàng này liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng và rửa tiền tại 1MDB.

[Malaysia buộc tội Goldman Sachs liên quan tới vụ bê bối 1MDB]

Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas cho biết các cáo buộc hình sự theo luật chứng khoán của nước này được đưa ra đối với Goldman Sachs, các cựu giám đốc của ngân hàng này là Tim Leissner và Roger Ng, cũng như cựu nhân viên 1MDB Jasmine Loo và chuyên gia tài chính Low Taek Jho.

Các cáo buộc liên quan việc biển thủ 2,7 tỷ USD từ các đợt phát hành trái phiếu do các chi nhánh của 1MDB phát hành được Goldman Sachs dàn xếp và bao mua.

Trong một tuyên bố, Goldman Sachs khẳng định một số quan chức dưới chính quyền cựu Thủ tướng Najib và quỹ 1MDB đã "lừa dối" Goldman Sachs về việc sử dụng số tiền thu được từ các đợt phát hành trái phiếu nói trên.

Ngân hàng có trụ sở tại New York, Mỹ, nêu rõ, sau mỗi giao dịch, 1MDB còn cung cấp cho ngân hàng này giấy tờ đảm bảo rằng các giao dịch không liên quan tới một bên thứ 3.

Ngày 13/11 vừa qua, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cáo buộc ngân hàng Goldman Sachs "lừa đảo" Malaysia trong giao dịch với Quỹ 1MDB.

Trước đó, các nguồn tin cho biết ngân hàng trên đã kiếm lời khoảng 600 triệu USD từ tiền thu phí các giao dịch với Quỹ 1MDB, bao gồm 3 đợt phát hành trái phiếu vào năm 2012 và 2013 gây quỹ 6,5 tỷ USD./.