Lính đặc nhiệm SEAL của Philippines trong một cuộc diễn tập. (Ảnh: wikipedia.org)

Theo Đài RFI, ngày 26/6, tờ The Star của Malaysia cho biết, nước này và Indonesia đang cùng nhau có những bước tiến cụ thể về vấn đề an ninh ở vùng biển Sulu.

Cùng với đó, hai nước thúc giục Philippines có những giải pháp mạnh tay hữu hiệu hơn với nhóm Hồi giáo Abu Sayyaf chuyên bắt cóc tống tiền.

Theo Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman, ông cùng người đồng cấp Indonesia muốn gặp ngoại trưởng sắp tới của Philippines khi người này chính thức nhậm chức.

Vào cuối ngày 25/6, Ngoại trưởng Malaysia nói tại một cuộc họp báo rằng cuộc gặp có thể diễn ra ở Jakarta, Malaysia hay Manila vì vấn đề trở nên cấp bách.

Cũng theo ông Anifah Aman, quân đội Philippines chưa có được kết quả như ý trong việc chống lại lực lượng Abu Sayyaf. Vấn đề đặt ra là sẽ phối hợp như thế nào giữa các nước.

Cả Malaysia và Indonesia đều quan ngại về các vụ bắt cóc tống tiền của nhóm Abu Sayyaf vốn ngày càng thường xuyên hơn, và nhắm vào các tàu thương mại.

Điều này gây ra sự lo sợ cho cả những du khách đến vùng biển du lịch Sabah của Malaysia.

Cũng trong ngày 26/6, Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterter đã gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ đối thoại với nhóm Hồi giáo vũ trang chuyên bắt cóc tống tiền và chặt đầu con tin Abu Sayaff.

Ông Durterte tuyên bố: “Abu Sayaff không phải là kẻ thù của tôi. Tôi biết tổ chức này có liên quan đến vấn đề đảo Mindanao,” nơi có phong trào Hồi giáo nổi dậy chống chính quyền trung ương.

Duterte không cho biết chính xác ông sẽ đối thoại như thế nào với một tổ chức bị các nước phương Tây coi là khủng bố.

Tuy nhiên ông nói sẽ đặt câu hỏi với Abu Sayaff là muốn thương lượng hay tiếp tục chiến tranh.

Trong cuộc họp báo, bên cạnh ông Duterte là một phụ nữ từng là con tin của Abu Sayaff nhưng được trả tự do sau khi nhờ sự can thiệp của Tổng thống đắc cử Duterte./.