Cảnh sát Malaysia điều tra tại hiện trường vụ tấn công bằng lựu đạn nhà hàng Modiva ngày 28/6 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đã nâng mức độ cảnh giác cao hơn trước nguy cơ khủng bố từ các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Indonesia, trong bối cảnh những phần tử này đã kêu gọi và đưa ra những hướng dẫn tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm cả Malaysia.

Phát biểu với báo giới ngày 7/9 tại Hội nghị Hiệp hội quốc tế chống khủng bố và an ninh ASEAN, tổ chức tại Kuala Lumpur, người đứng đầu đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Malaysia, ông Ayob Khan Mydin Pitchay cho biết thủ lĩnh của nhóm khủng bố trên là Bahrum Shah đang sở hữu một quỹ đáng kể cho phép chúng tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn.

Theo ông Ayob, hai đối tượng IS ở Indonesia là Bahrun Nain và Abu Jandal đã tích cực hướng dẫn cho những phần tử ủng hộ IS tiến hành các cuộc tấn công.

Ông cho biết thêm thời gian qua, Malaysia đã phát hiện và ngăn chặn 13 âm mưu tấn công khủng bố ở nước này và bắt giữ 239 đối tượng. Vụ việc gần đây nhất là bắt giữ 3 đối tượng âm mưu tấn công khủng bố vào Ngày Độc lập của Malaysia 31/8 vừa qua./.