Thủ tướng Najib Razak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 22/9, ba đảng đối lập của Malaysia đã tuyên bố liên minh với nhau để thành lập một mặt trận thống nhất phản đối vụ bê bối đang làm rung chuyển chính phủ của Thủ tướng Najib Razak.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi ông Najib từ chức, các đảng đối lập đã một lần nữa liên minh với nhau, song lần này không có sự tham gia của đảng Hồi giáo chính là Parti Islam se-Malaysia (PAS) vốn vận động ban hành một bộ luật hình sự Hồi giáo - nguyên nhân làm đổ vỡ liên minh trước đây.

Lần này, Đảng Công lý Nhân dân, do thủ lĩnh đối lập từng ngồi tù là Anwar Ibrahim, và Đảng Hành động Dân chủ (DAP) đã bắt tay với đảng nhỏ mới thành lập là Parti Amanah Negara với các nhân tố là cựu thành viên PAS.

Ông Najib phải hứng chịu cơn bão chính trị trong suốt nhiều tháng qua với những cáo buộc tham nhũng và quản lý sai trái quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Theo thông tin từ tờ Nhật báo Phố Wall, khoảng 700 triệu USD liên quan đến 1MDB đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib.

Tuy nhiên, ông Najib đã bác bỏ mọi cáo buộc./.