Malaysia phe duyet 2 trieu USD de dieu chinh gia cao su hinh anh 1Một nhà máy chế biến cao su. (Nguồn: bloomberg.com)

Chính phủ Malaysia vừa phê duyệt một khoản tiền trị giá 6,4 triệu ringgit (gần 2 triệu USD) để điều chỉnh mức giá bán cao su tại vườn, thông qua Ủy ban Cao su Malaysia (LGM), nhằm bảo vệ lợi ích của người nông dân.

Douglas Uggah Embas, Bộ trưởng Công nghiệp cây trồng và Hàng hóa, cho biết các hộ trồng cao su sẽ thu được lợi nhuận khoảng 0,20-0,30 ringgit/kg, bằng cách giảm các khâu trung gian, vì cao su sẽ được giao dịch trực tiếp tại 64 hợp tác xã theo cơ chế mới.

Theo cơ chế này, LGM sẽ ấn định giá đề xuất hay giá tham khảo hàng ngày cho các hợp tác xã để bán được cao su với giá cao hơn so với mức đề xuất.

Phát biểu với báo giới sau khi triển khai quy định cấp giấy và cho phép của LGM năm 2014 tại Putrajaya ngày 16/6, Bộ trưởng Unggah cho biết cơ chế này rất quan trọng bởi giá cao su đã giảm xuống mức nghiêm trọng. Nhằm bảo vệ lợi ích của các hộ trồng cao su, ngày 13/6, Nội các Malaysia đã quyết định thực hiện cơ chế điều chỉnh mức giá này.

Trước đó, trong một thông báo ngày 23/5, bộ này cho biết sự sụt giảm giá cao su hiện nay là do nguồn cung vượt quá nhu cầu của người tiêu dùng từ các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và các nước châu Âu.

Kinh tế tăng trưởng chậm lại, thị trường ảm đạm, sự rớt giá của đồng đôla Mỹ và đầu cơ trên thị trường hàng hóa như Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) cũng góp phần làm giá cao su thấp.

Thông báo trên cũng cho biết tình hình có thể xấu đi nếu Thái Lan quyết định kế hoạch bán 200.000 tấn cao su dự trữ./.

Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)