Cao su tự nhiên có thể sẽ tăng giá trong vài tháng tới

Giá cao su tự nhiên thế giới có thể sẽ tăng trở lại trong một vài tháng tới do sự bất ổn chính trị làm giảm sản lượng cao su ở Thái Lan.

Ông Kamarul Baharain bin Basir, Tổng thư ký Hiệp hội Các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC), dự báo giá cao su tự nhiên thế giới có thể sẽ tăng trở lại trong một vài tháng tới do sự bất ổn chính trị làm giảm sản lượng cao su ở Thái Lan, trong khi nhu cầu đối với mặt hàng này của Trung Quốc vẫn đứng ở mức cao.

Trong nhiều tháng qua, những người biểu tình ở Thái Lan đã nỗ lực vận động để lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Hiện nay, họ đang chuyển sự phẫn nộ của mình sang các doanh nghiệp có liên quan tới gia đình nữ Thủ tướng Yingluck. Điều này đã tác động tới hoạt động sản xuất cao su ở quốc gia Đông Nam Á này.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Basir nói Thái Lan là nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới. Vì vậy, cho dù sản lượng cao su của Thái Lan chỉ giảm 5%, điều đó cũng có thể làm thay đổi tình hình cung cao su trên thế giới.

Bên cạnh đó, mùa Đông đã bắt đầu ở Thái Lan và một số nước sản xuất cao su khác. Mùa Đông tại Thái Lan và nước láng giềng Malaysia thường kéo dài từ tháng Hai tới tháng Tư, trong khi mùa lạnh giá này ở Indonesia thường bắt đầu từ tháng Hai tới tháng Năm và tiếp tục từ tháng Bảy tới tháng Chín. Trong mùa Đông, cây cao su thường bị rụng lá nên sản lượng mủ cao su sẽ giảm đi.

Theo ông Basir, một nguyên nhân khác khiến giá cao su có thể sẽ tăng trong một vài tháng tới là lượng hàng tồn kho ở các nước sản xuất cao su hiện ở mức rất thấp. Mặt khác, nhu cầu cao su của Trung Quốc - nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới – có thể sẽ đạt mức cao kỷ lục 8,3 triệu tấn trong năm 2014. Do vậy, nhập khẩu cao su tự nhiên của nước này có thể sẽ tăng 11%.

Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất ôtô Trung Quốc dự báo thị trường ôtô Trung Quốc sẽ tăng trưởng từ 8 tới 10% trong năm nay. Năm ngoái, doanh số bán xe ô tô đã tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Stephen Evans, Tổng Thư ký Nhóm Nghiên cứu Cao su Quốc tế (IRSG), nói: “Mọi người đều lo lắng về dự trữ cao su của Trung Quốc, nhưng đó không phải là điều bất bình thường khi xét tới nhu cầu tiêu thụ cao su đang tăng của nước này. Dự trữ phải tăng lên để phù hợp với nhu cầu tiêu thụ.”

Dự trữ cao su tại các kho do Sở Giao dịch Hợp đồng Tương lai Thượng Hải quản lý đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2004, trong khi dự trữ cao su tại cảng Thanh Đảo đã tăng hơn 11% lên khoảng 340.000 tấn trong tháng trước.

Ông Sunny Verghese, Giám đốc Điều hành công ty Olam International, cho rằng Trung Quốc sẽ tiêu thụ hết cao su dự trữ trong từ 6-12 tháng tới.

Phát biểu bên lề một hội nghị về cao su tại bang Kerala, phía Nam Ấn Độ, ông Verghese nói: “Nếu nền kinh tế Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng từ 7-7,5%, chúng ta sẽ thấy nhu cầu cao su tăng trở lại.”

IRSG dự đoán tiêu thụ cao su toàn cầu sẽ tăng 4,4% trong năm 2014 sau khi đã đạt mức tăng trưởng 2,5% trong năm ngoái./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục