Trong bài phát biểu tại Gala Dinner của Hội đồng tư vấn kinh doanh thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ngày 23/5 ở Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak nói rằng nước này đang kén chọn hơn trong việc tìm kiếm các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với trọng tâm là chất lượng đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi đất nước thành một nền kinh tế có thu nhập cao.

Chính phủ Malaysia đang tìm kiếm FDI chất lượng trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ năng lượng xanh và thay thế, và các ngành tri ​​thức chuyên sâu.

Ông Najib nói rằng để chuyển từ một nước đang phát triển thành nước phát triển, người dân Malaysia cần phải thay đổi cách suy nghĩ và cách làm việc, phải sáng tạo và đổi mới.

Thủ tướng Najib cũng cho biết Malaysia sẽ tiếp tục tham gia vào các hiệp định thương mại tự do để tận dụng lợi thế từ những cơ hội do toàn cầu hóa đem lại.

Ông bày tỏ tin tưởng vào thương mại tự do và tháo dỡ các rào cản bảo hộ và nói: "Chúng tôi đã dần dần giảm hàng rào thuế quan và tạo điều kiện cho sự tham gia của nước ngoài vào nền kinh tế trong nước".

Malaysia đã theo đuổi chương trình nghị sự trong ASEAN và thông qua các hiệp định thương mại tự do ký kết với một số quốc gia.

Theo Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia, tổng FDI vào Malaysia năm 2011 đạt mức kỷ lục 32,9 tỷ RM (gần 10,5 tỷ USD), tăng 12,3% so với năm 2010, trong đó Nhật Bản dẫn đầu với 3,2 tỷ USD.

Tiếp theo là Hàn Quốc với 1,65 tỷ USD, Mỹ 795 triệu USD, Singapore 795 triệu USD và Arập Xêút 700 triệu USD./.