Malaysia that chat an ninh sau khi IS am muu tan cong Singapore hinh anh 1Lực lượng an ninh Malaysia. (Nguồn: AP)

Malaysia đã tăng cường các biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn khủng bố trong đó có việc thu giữ các vũ khí hạng nặng như súng máy và chất nổ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Nur Jazlan Mohamed cho biết Malaysia thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh sau khi 6 đối tượng tình nghi là phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị bắt ở Indonesia vào hôm thứ Sáu.

Theo hãng Reuters, những đối tượng này bị cảnh sát Indonesia bắt khi đang thực hiện âm mưu tấn công khủng bố vào Singapore bằng tên lửa.

Ông Jazlan đánh giá phương thức tấn công này là “tinh vi” và điều quan trọng đối với Malaysia để ngăn chặn phương thức tấn công này là cấm mua bán vũ khí hạng nặng ở trong nước.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng “Ở thời điểm hiện tại, Malaysia chưa lo ngại về các vụ tấn công tiềm năng khi mà đe dọa khủng bố ở Malaysia vẫn ở mức thấp” và “Các đối tượng khủng bố vẫn chưa có khả năng mua được bất kỳ vũ khí hạng nặng nào do lực lượng an ninh Malaysia luôn giám sát chặt chẽ vấn đề này”

Ông cũng cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nooijvuj Malaysia Ahmad Zahid Hamidi sẽ có cuộc họp với các đại sứ các nước ở Malaysia vào thứ Ba tuần sau tại Bộ Ngoại giao để chia sẻ mối quan tâm liên quan đến an ninh của Malaysia.

“Phó Thủ tướng sẽ thông báo ngắn gọn cho đại sứ các nước về tình hình an ninh ở Malaysia. Chúng tôi muốn đảm bảo với họ rằng chúng tôi đang kiểm soát tốt tình hình. Không có gì phải lo lắng khi thấy chúng tôi tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh cần thiết,” ông nói.

Ông Jazlan cũng kêu gọi người dân quan tâm tới những dấu hiệu nghi ngờ ở hành lý hoặc đồ vật nhất là tại những nơi đông người như nhà ga, bến xe, sân bay, khách sạn... để kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng.

Những ai bị phát hiện cố ý để lại đồ vật hoặc hành lý tại nơi công cộng, bất kể bên trong chứa cái gì đều có thể bị kết tội theo quy định của pháp luật, ông Jazlan cảnh báo./.
Lê Hòa/Kuala Lumpur (Vietnam+)