Ngày 25/9, Bộ Giáo dục Malaysia đã tổ chức lễ kỷ niệm 46 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với chủ đề "Tăng cường bản sắc ASEAN thông qua Giáo dục."

Tham dự lễ kỷ niệm có đại sứ các nước ASEAN tại Malaysia, cán bộ, nhân viên đại sứ quán các nước ASEAN, đại diện Bộ Ngoại giao và nhiều bộ, ngành khác của Malaysia cùng đông đảo sinh viên các trường đại học nước sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký Bộ Giáo dục Malaysia Madinah Binti Mohamad đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong 46 năm qua, nêu bật những khó khăn và thách thức mà ASEAN đã vượt qua để trở thành một tổ chức đặc sắc đáng được tôn trọng không chỉ trong khu vực Đông Nam Á mà còn trên toàn thế giới.

Bà Madinah nhấn mạnh vai trò của giáo dục trong xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Bà cho rằng "Giáo dục đóng vai trò nòng cốt trong tiến trình phát triển của ASEAN, tạo ra một xã hội dựa trên tri thức và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh ASEAN. ASEAN cũng xem giáo dục như phương tiện để nâng cao nhận thức về ASEAN, truyền cảm hứng và tạo cho chúng ta ý thức về Cộng đồng ASEAN, cũng như hiểu biết về sự phong phú của lịch sử ASEAN, về ngôn ngữ, văn hóa và các giá trị chung ASEAN."

Bà Madinah cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giữa Malaysia và các nước ASEAN khác trong lĩnh vực giáo dục để xây dựng một ASEAN mạnh mẽ và thịnh vượng hơn không chỉ trong khu vực Đông Nam Á mà còn trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, một triển lãm và hội chợ mang tên "Làng ASEAN" cũng được tổ chức nhằm quảng bá du lịch, văn hóa và ẩm thực đa dạng của 10 nước ASEAN.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, Nguyễn Hồng Thao đánh giá cao sáng kiến của Bộ giáo dục Malaysia và mong rằng những hoạt động như vậy sẽ được tổ chức hàng năm để nâng cao hơn nữa mục tiêu giáo dục và đào tạo những thế hệ mới, công dân mới của ASEAN, tiến tới thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tham gia hai gian hàng tại "Làng ASEAN." Các vị khách mời rất ấn tượng với gian hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam cũng như món nem truyền thống dân tộc do Hội phụ nữ Việt Nam tại Malaysia thực hiện./.