Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng đang ở thăm Malaysia. (Nguồn: Bernama)

Tờ New Straits Times đưa tin, quan hệ song phương giữa Malaysia và Trung Quốc sẽ được nâng lên tầm cao mới sau đề xuất thành lập một Ủy ban cấp cao với sự tham gia của Bộ trưởng quốc phòng hai nước.

Ngày 29/3, phát biểu sau cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng đang ở thăm Malaysia, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, ủy ban nói trên, sẽ do ông và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn đứng đầu, được thành lập với mục đích thể chế hóa quan hệ song phương.

Theo ông Hishammuddin, ủy ban này sẽ thảo luận tất cả các khía cạnh của quan hệ song phương. Malaysia hy vọng thỏa thuận về ủy ban này sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo Bộ trưởng Hishammuddin, trong buổi gặp với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề về địa chính trị cũng như các  đe dọa an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Triều Tiên, Biển Đông và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hai bên nhất trí sẽ thành lập các nhóm làm việc chuyên trách, trong đó có các nhóm chuyên về hợp tác quốc phòng, công nghiệp quốc phòng, giáo dục và đào tạo cũng như các vấn đề có tính chiến lược.

Ông Hishammuddin khẳng định, quan hệ song phương giữa Malaysia và Trung Quốc đang ở mức cao nhất từ trước đến nay nhờ mối quan hệ giữa các lãnh đạo cấp cao hai bên./.