Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein cho biết Malaysia và Australia đã nhất trí chia sẻ thông tin tình báo về chống khủng bố nhằm đối phó với những mối đe dọa đang gia tăng từ các nhóm phiến quân.

Việc này cũng bao gồm giám sát những điểm nóng hoặc những khu vực được cho là mục tiêu của các nhóm khủng bố, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trên khắp châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Hishammuddin cho biết quyết định này được đưa ra sau cuộc họp kín giữa ông và người đồng cấp Australia Marise Payne đang có chuyến thăm Malaysia.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Bộ trưởng Hishammuddin nhấn mạnh: "Ngăn chặn những mối đe dọa này có tính chất sống còn bởi chúng ta không thể cho phép những tình huống tương tự xảy ra ở Trung Đông lặp lại tại khu vực này."

Ngoài vấn đề IS, hai bên đã thảo luận về Sách Trắng Quốc phòng mới đây của Australia, tội phạm mạng, cũng như vấn đề Biển Đông.

Đối với vấn đề Biển Đông, ông Hishammuddin nhắc lại quan điểm của Malaysia là không thể giải quyết vấn đề này một mình mà phải thông qua một tiến trình cùng với các quốc gia liên quan khác.

Về phần mình, Bộ trưởng Payne tái khẳng định quan điểm của Australia về việc triển khai tàu và máy bay để giảm sát tình hình trên Biển Đông.

Theo bà Payne, hành động trên phù hợp với điều đã được tuyên bố trong Sách Trắng nhằm đảm bảo rằng tất cả các quốc gia được tự do di chuyển qua vùng biển này./.