Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: themalaymailonline)

Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ thị cho các đặc phái viên của mình nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa hai bên, đồng thời đưa ra những yêu cầu mới cho các đặc phái viên trong việc phân định lãnh thổ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Indonesia J.Widodo tại Dinh tổng thống Indonesia ngày 1/8, Thủ tướng Najib cho biết hai bên ghi nhận đạt được một số tiến bộ nhất định trong việc giải quyết tranh chấp nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để có được bất kỳ giải pháp toàn diện nào.

Ông cho biết hai bên nhất trí ủy quyền cho đặc phái viên để giải quyết tranh chấp trong thời gian sớm nhất nhằm đạt giải pháp được hai bên chấp nhận.

Liên quan đến vấn đề các công dân Malaysia và Indonesia bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc trên khu vực biển Sulu, Thủ tướng Najib cho biết hai nhà lãnh đạo bày tỏ hiện sự quan tâm và mong muốn hợp tác để chấm dứt nạn bắt cóc này.

Malaysia, Indonesia và Philippines đã đồng ý giải quyết vấn nạn trên thông qua hợp tác tuần tra tại khu vực biển Sulu-Sulawesi. Tuy nhiên, chi tiết về việc phối hợp tuần tra vẫn đang được các bên bàn thảo.

Thủ tướng Najib có mặt tại Jakarta để tham gia cuộc tham vấn hàng năm giữa lãnh đạo Malaysia và Indonesia lần thứ 11./.