Malaysia và Pháp tăng cường quan hệ đối tác tin cậy về quốc phòng

Malaysia-Pháp cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN và hoan nghênh Pháp với tư cách quan sát viên trong khuôn khổ ADMM+.

Malaysia và Pháp bày tỏ cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đồng thời tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN. (Nguồn: Malaysia World News)
Malaysia và Pháp bày tỏ cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đồng thời tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN. (Nguồn: Malaysia World News)

Bộ Quốc phòng Malaysia và Pháp ngày 8/12 đã ra Tuyên bố Chung nhấn mạnh ý nghĩa và kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm chính thức tới Malaysia cùng ngày của Bộ trưởng Bộ Các Lực lượng Vũ trang Pháp Sébastien Lecornu.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Malaysia cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Hasan và Bộ trưởng Bộ Các Lực lượng Vũ trang Pháp Sébastien Lecornu đã có cuộc thảo luận hiệu quả, bao gồm cả trao đổi quan điểm về môi trường chiến lược hiện tại.

Hai bên bày tỏ cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đồng thời tái khẳng định vai trò trung tâm của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và hoan nghênh sự hiện diện của Pháp với tư cách quan sát viên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Thông cáo cho biết hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng nhau hợp tác để duy trì Biển Đông như vùng biển hòa bình, ổn định và thương mại thông qua các biện pháp hòa bình và liên tục phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định ở Trung Đông và tái khẳng định cam kết đối với Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Lâm thời của Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL), nơi mà cả hai quốc gia đều đang có đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Hai bộ trưởng cũng nhấn mạnh cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương, đặc biệt là giữa quân đội hai nước và trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và công nghiệp quốc phòng, đồng thời nhất trí khởi động đàm phán Thỏa thuận về Tình trạng Lực lượng (SOFA).

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo quốc phòng cũng nhất trí nối lại cuộc họp Ủy ban Chiến lược Chung Quốc phòng Malaysia-Pháp (DJHSC) vào năm tới. DJHSC là nền tảng quan trọng để thảo luận các vấn đề quốc phòng và an ninh chung liên quan đến cả hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, cả hai bộ trưởng cùng chứng kiến Lễ ký kết Thư Thỏa thuận (LOA) giữa Bộ Quốc phòng Malaysia và Tập đoàn Thales (Pháp) về radar phòng không tầm xa GM400 cho Không quân Hoàng gia Malaysia.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Các Lực lượng Vũ trang Sébastien Lecornu đã tạo cơ hội để Malaysia và Pháp tăng cường hơn nữa quan hệ quốc phòng song phương.

Cách tiếp cận này là nền tảng để duy trì an ninh và ổn định theo quy định của Trụ cột thứ ba của Chiến lược Quốc phòng Quốc gia liên quan tới Quan hệ Đối tác đáng tin cậy được nêu trong Sách Trắng Quốc phòng (DWP) của Malaysia, đồng thời nhất quán với Chiến lược Quốc phòng của Pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục