Thông tin mới về bê bối hối lộ trong vụ Pháp bán tàu ngầm cho Malaysia

Cuộc điều tra được tiến hành từ năm 2010 xoay quanh việc công ty đóng tàu Pháp DCN, hiện nay thuộc tập đoàn Thales đã chi "hoa hồng" trong thương vụ bán tàu ngầm cho Malaysia.
Thông tin mới về bê bối hối lộ trong vụ Pháp bán tàu ngầm cho Malaysia ảnh 1Một tàu ngầm đóng tại Pháp đang ở cảng Klang năm 2009. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/4, các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra về thương vụ Pháp bán tàu ngầm cho Malaysia năm 2002, cho biết một thẩm phán Pháp đã cáo buộc tập toàn quốc phòng Thales của nước này đồng lõa trong vụ hối lộ liên quan tới vụ bê bối này.

Cuộc điều tra được tiến hành từ năm 2010 xoay quanh cáo buộc công ty đóng tàu Pháp DCN, hiện nay thuộc tập đoàn Thales, đã chi "hoa hồng" hơn 114 triệu euro (132 triệu USD) cho một công ty có liên quan đến ông Abdul Razak Baginda, cộng sự của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, đóng vai trò môi giới trong vụ giao dịch năm 2002.

[Cựu Thủ tướng Malaysia bị thẩm vấn về việc mua 2 tàu ngầm của Pháp]

Số tiền trên được cho là đã về tay ông Najib Razak, người khi đó trên cương vị bộ trưởng quốc phòng Malaysia đã ký hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD mua hai tàu ngầm lớp Scorpène và 1 tàu ngầm Agosta của công ty đóng tàu hải quân Pháp DCN.

Ông Razak Baginda đã bị truy tố tại Pháp năm 2017 trong khi ông Najib đang bị các nhà điều tra chống hối lộ Malaysia thẩm vấn.

Theo các nguồn tin trên, tổng cộng có 9 bị cáo, trong đó có tập đoàn Thales, đã bị cáo buộc tại Pháp và cuộc điều tra khép lại vào tháng 1.

Trong số các bị cáo có cựu chủ tịch DCN International Philippe Japiot, cựu giám đốc điều hành Thales Jean-Paul Perrier cùng với 2 cựu quan chức điều hành khác của Thales.

Cả 4 người đều bác bỏ mọi cáo buộc trong khi chính phủ Malaysia tuyên bố hợp đồng mua bán tàu ngầm nói trên không có yếu tố tham nhũng.

Hiện, các công tố viên của Văn phòng tội phạm tài chính PNF sẽ xem xét mọi yêu cầu thêm lên thẩm phán, người sẽ ra quyết định có đưa vụ việc ra xét xử hay không, dù rằng một đơn kháng cáo đã được nộp lên tòa án hồi tháng 5/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục